Cam Lộ đẩy mạnh xây dựng thôn, bản, khu phố kiểu mẫu

Thứ năm - 01/04/2021 03:28
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cam Lộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 xây dựng huyện Cam Lộ đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu; có 85,7% xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 50 - 60% thôn, khu phố đạt nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh kiểu mẫu mức độ 1 trở lên. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết đại hội đề ra, UBND huyện Cam Lộ vừa ban hành “Bộ tiêu chí thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và khu phố đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu trên địa bàn huyện Cam Lộ giai đoạn 2021 - 2025”, xác định đây là hướng đột phá xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu có bản sắc riêng và hướng tới sự hài lòng trong cuộc sống của người dân.
Thị trấn Cam Lộ ngày càng đổi mới - Ảnh: K.N​

Theo Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Anh Tuấn, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, quan trọng và có tính chiến lược để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cam Lộ là huyện có thế mạnh về nông nghiệp. Trong xây dựng nông thôn mới, huyện nhấn mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới đã đạt được; tập trung chỉnh trang nông thôn, đô thị, xây dựng thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và khu phố đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu, tạo điểm nhấn để xây dựng thành công huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Tính đến nay, huyện Cam Lộ có 1/8 xã, thị trấn đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu; 13/80 thôn, khu phố đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu và khu phố văn minh đô thị kiểu mẫu mức độ 1. Nếu so sánh với các tiêu chí nâng cao thì cơ sở hạ tầng, thu nhập, tổ chức sản xuất, đời sống văn hóa tinh thần ở các xã, thôn, khu phố kiểu mẫu được nâng cao đáng kể. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Cam Lộ sáng tạo ban hành riêng bộ tiêu chí xây dựng thôn, khu phố kiểu mẫu gồm 13 tiêu chí với 3 mức độ là mức độ 1, mức độ 2 và mức cao nhất đạt chuẩn kiểu mẫu, kèm theo phần thưởng lần lượt tương ứng các mức là 50 triệu đồng, 70 triệu đồng và 100 triệu đồng cho các đơn vị đạt chuẩn. Tinh thần là xây dựng nông thôn mới phải đạt hiệu quả thực chất, có hình mẫu và bản sắc đặc trưng riêng như đường hoa, trung tâm học tập cộng đồng, thu nhập, vườn mẫu, mô hình sản xuất kiểu mẫu… và Nhân dân hài lòng về nông thôn mới.

Có thể khẳng định, với khát vọng phát triển và sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cũng như người dân, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Cam Lộ đạt được thành tựu vượt bậc. Đến nay, Cam Lộ là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Kinh tế của huyện tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; các hình thức tổ chức sản xuất trong nông thôn được đổi mới theo hướng liên kết nâng cao giá trị gia tăng. Hầu hết các sản phẩm nông sản chủ lực của huyện Cam Lộ đều gắn kết giữa sản xuất, chế biến và bước đầu liên kết tiêu thụ sản phẩm. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Cam Lộ năm 2020 đạt 48,72 triệu đồng, đạt kế hoạch đề ra, là kết quả tích cực trong điều kiện ảnh hưởng bởi COVID- 19 và thiên tai gây hậu quả nặng nề. Tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm xuống chỉ còn 2,85%; không còn hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; không còn hộ có nhà ở tạm bợ, dột nát. Thu ngân sách vượt kế hoạch tỉnh giao. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được tập trung nguồn lực đầu tư; nhiều công trình, dự án quan trọng, quy mô lớn có tính kết nối, lan tỏa cao được đầu tư, hoàn thành trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020, tạo thêm diện mạo mới cho huyện nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

Để trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian tới, huyện Cam Lộ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch 38-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về đẩy mạnh thực hiện các công trình, phần việc trọng tâm gắn với việc duy trì, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Xây dựng xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, dân trí nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được đảm bảo, hệ thống chính trị ở nông thôn được tăng cường. Tập trung xây dựng, triển khai các mô hình điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Tiếp tục huy động lồng ghép các nguồn lực duy trì và nâng cao toàn diện chất lượng các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, chú trọng đến tiêu chí thu nhập, giảm nghèo, môi trường, an ninh trật tự. Nâng cấp các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông liên vùng, liên xã và nội thị, trường học, nước sạch, điện chiếu sáng, điện vào vùng sản xuất tập trung, vùng sản xuất công nghệ... nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện nông thôn mới. Đẩy mạnh các phong trào chỉnh trang nông thôn, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu trên các địa bàn khu dân cư theo hướng đường đẹp, nhà đẹp, vườn đẹp, nhằm xây dựng thôn bản, khu phố kiểu mẫu có bản sắc riêng. Phấn đấu đến cuối năm 2021 có 1 - 2 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu; mỗi xã có từ 1 - 2 thôn nông thôn mới kiểu mẫu mức 1 và 1 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu mức 2; 1 -2 khu phố đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu mức 1. Hoàn thành đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện cho năm 2021 và các năm tiếp theo.