Xã Triệu Đông đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới

Thứ năm - 24/12/2015 19:50
Xác định thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là việc làm trọng tâm, thời gian qua, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020, Đảng ủy xã Triệu Đông (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) ban hành nghị quyết về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015.
Đường vào Xóm Ngoài, làng Nại Cửu, xã Triệu Đông
Đường vào Xóm Ngoài, làng Nại Cửu, xã Triệu Đông
Theo đó, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, chi bộ từ xã đến khu dân cư tổ chức quán triệt sâu rộng trong nhân dân, đồng thời đưa ra những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình kinh tế- xã hội của địa phương. Từ đây, khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và sự đóng góp của người dân; sự hỗ trợ của nhà nước và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã chung tay góp sức xây dựng NTM. Với quyết tâm này, năm 2015 xã Triệu Đông được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa NTM. 

Điểm lại những nội dung, kết quả đạt được trong xây dựng NTM của xã để thấy được sự quyết tâm đồng lòng không chỉ của cấp ủy, chính quyền địa phương mà còn sự tham gia tích cực của người dân nơi đây. Bằng những việc làm cụ thể như góp công sức, tiền, hiến đất, hiến cây, trong 5 năm qua, nhân dân trong xã cùng với nhà nước đầu tư kiên cố 5,823 km kênh mương cấp 2; trên 8 km kênh mương nội đồng với tổng kinh phí trên 4,5 tỷ đồng; bê tông hoá được 3,140 km đường liên xã; 21,005 km đường liên thôn trị giá 7,37 tỷ đồng. Xây dựng và nâng cấp 3 trạm bơm điện cùng nhiều công trình cầu cống phục vụ sản xuất. Đặc biệt, nhân dân giúp nhau xóa đói giảm nghèo; đầu tư xây dựng nhà cửa, chỉnh trang đồng ruộng, vườn tược, mồ mả lên đến hàng trăm tỷ đồng, làm cho bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc. 

Bên cạnh tham gia đóng góp xây dựng quê hương, được sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền, người dân trong xã chủ động phát triển sản xuất nông nghiệp, thương mại- dịch vụ. Hiện chợ xã và khu vực trung tâm xã từng bước được đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy quá trình giao lưu, trao đổi, mua bán hàng hóa trên địa bàn. HTX, tổ sản xuất của các thôn đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vu, thực sự là bà đỡ cho xã viên. Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, chú trọng công tác dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh, áp dụng cơ giới hoá, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi vào sản xuất được đẩy mạnh nên năng suất, sản lượng hàng năm tăng lên đáng kể. 

Các HTX tích cực tổ chức sản xuất giống lúa khảo nghiệm để tìm chọn bộ giống chủ lực trên địa bàn, đồng thời chủ động được nguồn giống tại chỗ. Đến nay, toàn xã đã gieo trồng giống lúa chất lượng cao chiếm 92% diện tích; năng suất lúa hàng năm đạt 11,5 tấn/ha. Sản lượng lương thực có hạt ước đạt 3.451,6 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 537 kg/năm. Xã đã xây dựng được 56,5 ha cho thu nhập từ 60-70 triệu đồng/ha. Thực hiện trồng xen canh gối vụ nhiều loại cây trồng làm tăng hệ số sử dụng đất, diện tích gieo trồng tăng trên 14%. 

Đã phát triển mô hình trồng rau thương phẩm giá trị cao, thành lập tổ hợp tác sản xuất rau cung ứng ra thị trường nâng giá trị ngành trồng trọt hàng năm đạt 61.168,4 triệu đồng, chiếm 57,6% tỷ trọng ngành nông nghiệp. Chú trọng phát triển đàn lợn và gia cầm chất lượng nâng giá trị ngành chăn nuôi hàng năm đạt 41.586,2 triệu đồng, chiếm 42,4% tỷ trọng giá trị ngành nông nghiệp. Công tác trồng rừng (HTX Bích La có 107 ha rừng trồng ở vùng kinh tế mới Tây Triệu Phong và rừng trồng phân tán 20 ha), nuôi cá nước ngọt được đẩy mạnh. 

Hiện toàn xã có 348 hộ có thu nhập chính từ ngành nghề, thương mại, dịch vụ đạt 3,5- 5 triệu đồng/hộ/tháng; gần 280 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ thu nhập trung bình 4 triệu đồng/hộ/tháng. Có 3 công ty TNHH hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 750 lao động. 

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được quan tâm chỉ đạo, tập trung hướng mạnh về địa bàn dân cư. Trong đó, hoạt động lễ hội truyền thống được duy trì, mở rộng quy mô, mang đậm nét văn hóa truyền thống địa phương như lễ hội truyền thống Chợ Đình Bích La, lễ hội Kỳ An truyền thống làng Nại Cửu ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều người trong và ngoài địa phương. 

Phong trào thể dục, thể thao phát triển mạnh. Cả 4/4 thôn và 3/3 đơn vị trường học duy trì tốt tiêu chí xây dựng làng văn hóa, đơn vị văn hóa, 3/4 thôn được công nhận văn hóa cấp tỉnh, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 90%. 

Sự nghiệp giáo dục được chú trọng. Hệ thống trường lớp phát triển ổn định, phù hợp với địa bàn dân cư trong xã, tạo điều kiện thuận lợi để huy động và duy trì số lượng học sinh. Hàng năm, đã huy động 100% số trẻ trong độ tuổi đến trường ở cả 3 cấp học. Số học sinh tốt nghiệp bậc THCS đạt trên 98,3%. Chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh được nâng lên. Kết quả phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS được duy trì. Năm 2013, xã được công nhận phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi; bậc tiểu học và THCS đều đạt chuẩn quốc gia. Các trường học duy trì được danh hiệu thi đua cấp huyện, cấp tỉnh nhiều năm liên tục, trong đó trường THCS được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Hiện nay, 100% làng có trung tâm học tập cộng đồng được trang bị đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, học tập của cộng đồng như máy phát thanh, tủ sách toàn xã có trên 5.000 đầu sách. 

Các thiết chế văn hóa được quan tâm xây dựng. Hiện 2/4 làng có cổng chào, riêng làng Nại Cửu có 3 cổng chào lớn và trên 20 cổng chào ở các xóm. Công tác tuyên truyền cổ động như bảng tin, pa nô, áp phích được đầu tư xây dựng trên các trục đường, trung tâm khu dân cư. Hầu hết các gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Có 4/4 thôn có quy hoạch bãi rác tập trung và thường xuyên tổ chức thu gom rác thải, hàng tuần được vận chuyển đi xử lý. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2015 đạt 22,3 triệu đồng. Hộ nghèo còn 7,5%. Xã đã đạt 14/19 tiêu chí về xây dựng NTM. 

Với quyết tâm chính trị và bằng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, phấn đấu đến năm 2020 xã Triệu Đông đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 49 triệu đồng, đạt 19/19 tiêu chí NTM. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay2,305
  • Tháng hiện tại35,312
  • Tổng lượt truy cập4,794,352
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây