Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh kiểm tra các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2016

Thứ ba - 01/11/2016 23:21
Từ ngày 18/10 đến ngày 1/11 năm 2016, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với các huyện kiểm tra tiến độ và khả năng đạt chuẩn của 13 xã được UBND tỉnh hỗ trợ ngân sách tỉnh nhằm phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2016.
Kiểm tra công trình áp dụng cơ chế đặc thù tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ
Kiểm tra công trình áp dụng cơ chế đặc thù tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ
        Qua kiểm tra cho thấy đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương thể hiện quyết tâm cao trong việc phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều  địa phương đã xây dựng và triển khai kế hoạch ngay từ đầu năm, trong đó phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức đoàn thể và các thôn chủ động thực hiện các tiêu chí, nội dung mà địa phương có thể thực hiện, không cần nguồn lực của nhà nước như: môi trường, hộ nghèo, phát triển sản xuất, xóa nhà tạm dột nát, chỉnh trang nông thôn, giao thông nội đồng, thiết chế văn hóa, nghĩa trang nhân dân v.v. kiểm tra cho thấy các tiêu chí, phần việc này các địa phương đã chủ động thực hiện rất tốt, người dân đồng tình hưởng ứng cao.
        Đối với các hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, chợ nông thôn, trường học.v.v., do đây là năm đầu tiên thực hiện theo Luật đầu tư công nên có phần muộn hơn so với các năm trước, tuy nhiên các xã đăng ký đạt chuẩn đã gấp rút hoàn thành các hạng mục để có thể đề xuất công nhận vào cuối năm, đặc biệt hầu hết các xã đã triển khai áp dụng cơ chế đặc thù trong xây dựng nông thôn mới như: người dân hiến đất, hiến công, áp dụng thiết kế mẫu, giao cho cộng đồng dân cư tự thực hiện và tự giám sát nên đã giảm được đáng kể chi phí và huy động được sức dân, như các công trình giao thông, thủy lợi, các địa phương làm tốt công tác này điển hình như huyện Cam Lộ, Vĩnh Linh, Triệu Phong.
        Theo kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2016 mục tiêu của tỉnh phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn (nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 29 xã, đạt 25% số xã của tỉnh). Trên cơ sở đăng ký đạt chuẩn của các xã, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã phân bổ 21,7 tỷ đồng ngân sách của Trung ương và của tỉnh cho 13 xã. Ngoài ra, theo báo cáo của 2 huyện Vĩnh Linh và Cam Lộ, hiện nay có thêm 2 xã tự nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2016 đó là xã Vĩnh Tân (Vĩnh Linh) và xã Cam Chính (Cam Lộ).
        Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của BCĐ, UBND tỉnh và sự nỗ lực, quyết tâm của các địa phương chắc chắn tỉnh Quảng Trị sẽ đạt đươc mục tiêu đề ra trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2016.

Tác giả bài viết: Trần Trọng Tuấn - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,812
  • Tháng hiện tại69,795
  • Tổng lượt truy cập5,890,643
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây