UBND tỉnh kiểm tra kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị tại xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh

Thứ sáu - 07/11/2014 03:34
Ngày 7/11/2014, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có chuyến kiểm tra thực địa tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh để chuẩn bị kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị do cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ. Tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư; UBND huyện Vĩnh Linh và các phòng, ban liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính thăm hỏi, động viên bà con tham gia xây dựng NTM
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính thăm hỏi, động viên bà con tham gia xây dựng NTM
       Xã Vĩnh Thành nằm ở phía Đông Nam huyện Vĩnh Linh, toàn xã hiện có hơn 1.000 hộ với gần 4.200 người. Lực lượng lao động toàn xã trong độ tuổi 2.096 người chiếm 51,2%, trong  đó có 1.614 lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp (chiếm 77%).
      Qua 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay địa phương đã đạt 13/19 tiêu chí. Qua đó, đã có 100% hộ gia đình trên địa bàn xã sử dụng điện an toàn, 7,6 km kênh mương do xã quản lý được cứng hóa. Tỷ lệ hộ dân có lắp đặt internet chiếm trên 45%. Số lượng nhà ở của dân cư đạt yêu cầu về tiêu chí nhà ở 820 căn nhà, chiếm tỷ lệ 84%. Năm 2014, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 23,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 2,5%, 90% lao động trong độ tuổi của xã có việc làm thường xuyên, 100% trường THCS thực hiện tốt việc phổ cập giáo dục. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt hơn 70%, xã cũng đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020. Cuối năm 2013, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa đạt 92,2%. 100% số hộ gia đình được sử dụng nước sạch. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương cũng luôn được giữ vững, không có tệ nạn xảy ra...
        Các tiêu chí chưa đạt chuẩn về NTM tại xã Vĩnh Thành tập trung vào: Giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa.
Nhằm hoàn thành các tiêu chí về đạt chuẩn NTM, xã Vĩnh Thành đã đề ra kế hoạch về đầu tư cải thiện cở sở hạ tầng nông thôn, chủ yếu là nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn. Nâng cấp, tu sửa và xây dựng một số hạng mục nhà văn hóa, khu thể thao xã và thôn cũng như hệ thống truyền thanh FM toàn xã, lắp đặt internet cho 5 thôn; hỗ trợ cơ sở vật chất trường lớp học đạt chuẩn quốc gia, đặc biệt là trường mầm non, xây dựng lò đốt trạm y tế... Tổng kinh phí thực hiện dự kiến gần 30 tỷ đồng.
      Phát biểu tại chuyến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được về xây dựng NTM trong thời gian qua tại xã Vĩnh Thành, đặc biệt đây cũng là một trong những xã của tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp, thu nhập của người dân được nâng cao.
      Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tiến trình xây dựng NTM tại Quảng Trị nói riêng, cũng như cả nước nói chung là tiến trình không có điểm kết thúc, các tiêu chí hiện tại đề ra chỉ là điểm khởi đầu trong quá trình xây dựng, phát triển nông thôn, vì thế các cấp chính quyền cũng như người dân địa phương phải cùng chung tay, góp sức để kết quả đạt được năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện phải phát huy được nội lực người dân, xem đây là lực lượng chủ thể trong tiến trình xây dựng NTM, tạo điều kiện cho nhân dân tin tưởng, phấn khởi, tự nguyện đóng góp sức lực và tinh thần phấn đấu cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương đạt được kết quả cao nhất.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính phát biểu tại buổi làm việc với xã Vĩnh Thành
      Với sự hỗ trợ từ chương trình Hạnh phúc của KOICA, xã cần xem đây là nguồn lực quan trọng thực hiện đúng các nội dung kế hoạch đề ra, nên có phương án rà soát, lên danh mục thứ tự ưu tiên các công trình phục vụ NTM mà địa phương đang gặp khó khăn để có kế hoạch phân bổ vốn phù hợp, nhất là các hạng mục về giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn, xã... với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm trong tiến trình xây dựng Nông thôn mới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính thăm hỏi người dân tham gia phát quang đường làm, ngõ xóm xây dựng NTM
 

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,730
  • Tháng hiện tại20,833
  • Tổng lượt truy cập5,966,371
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây