UBND tỉnh kiểm tra kế hoạch triển khai Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa

Thứ ba - 23/09/2014 03:37
Ngày 22/9/2014, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có chuyến kiểm tra thực địa tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa để chuẩn bị kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư; Văn phòng UBND tỉnh, UBND huyện Đakrông và các phòng, ban liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính kiểm tra thực tế tại trường mầm non xã Thuận
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính kiểm tra thực tế tại trường mầm non xã Thuận
Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị nhằm mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông thôn mới của Hàn Quốc do Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA tài trợ với tổng số vốn hơn 200 tỷ đồng được triển khai từ năm 2015-2017. Trong đó xã Thuận, huyện Hướng Hóa là 1 trong 7 xã trên toàn tỉnh được lựa chọn để triển khai Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị. Đây cũng là 1 trong 8 xã được UBND tỉnh chọn xây dựng thí điểm về chương trình xây dựng Nông thôn mới.
Xã Thuận là xã biên giới miền núi thuộc huyện Hướng Hóa, có 597 hộ với gần 2.900 khẩu, trong đó dân tộc Vân Kiều – Pa Cô chiếm 75%. Sau 4 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực: Tổng thu nhập toàn xã đạt 34,5 tỷ đồng, bình quân thu nhập đạt gần 14,6 triệu đồng/người/năm, nguồn thu nhập của địa phương chủ yếu từ nông nghiệp, chiếm 65% bao gồm sắn nguyên liệu, chuối xanh xuất khẩu và các sản phẩm phụ khác, thu nhập thương mại – dịch vụ chiếm 35%. Hệ thống truyền thanh của xã đã được đầu tư phủ sóng 100% các thôn bản... Qua đó, đến nay xã Thuận đã đạt được 11/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới, các tiêu chí chưa đạt chủ yếu tập trung vào: hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, trường học.
Phát biểu tại chuyến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính lưu ý: Với nguồn lực hỗ trợ khá lớn và là cơ hội tốt từ Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị, địa phương cần phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan thực hiện thật tốt chương trình này. Trước mắt thành lập kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển để tiếp nhận dự án. Đồng thời tiến hành rà soát, khảo sát lại toàn bộ hệ thống giao thông nông thôn, đặc biệt là đường liên thôn, các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, cơ sở văn hóa, trụ sở chính quyền để đưa vào kế hoạch vào cuối năm 2014.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính phát biểu làm việc tại xã Thuận

Đối với 11 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới mà xã đã đạt được cần phải tiếp tục phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng hơn nữa. Những tiêu chí chưa đạt và gần đạt thì cần phải có giải pháp hợp lý, đánh giá thực chất tìm ra nguyên nhân để có hướng giải quyết như hỗ trợ đất sản xuất, tổ chức sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện và tinh thần đoàn kết nhất trí, phối hợp giữa chính quyền và người dân tin chắc rằng xã Thuận là xã vùng bản đầu tiên hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Kiểm tra tại Trạm Y tế xã Thuận

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Nhất

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,047
  • Tháng hiện tại8,673
  • Tổng lượt truy cập5,901,442
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây