UBND tỉnh kiểm tra kế hoạch triển khai Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị tại xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng

Thứ năm - 30/10/2014 00:53
Ngày 29/10/2014, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có chuyến kiểm tra thực địa tại xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng để chuẩn bị kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ. Tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Hải Lăng và các phòng, ban liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính kiểm tra một số mô hình sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn xã Hải Thượng
Qua 4 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng Nông thôn mới (NTM), tính đến nay xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã đạt 15/19 tiêu chí. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 26,8 triệu đồng; giá trị sản xuất trên ha canh tác đạt 55,2 triệu đồng/ha. Huy động được trên 20,9 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng.
Toàn xã đã phát triển mới thêm 10 mô hình kinh tế, nâng tổng số mô hình trên toàn xã lên 46 mô hình, trong đó các mô hình sen-cá, lợn-cá đạt giá trị từ 80-120 triệu đồng. Vận động nhân dân mở rộng ngành nghề dịch vụ trên tuyến Quốc lộ 1A, các trục đường chính trong xã để nâng cao thu nhập cho người dân. Đã mở 6 lớp đào tạo nghề cho 185 học viên, tạo điều kiện cho 12 lao động được xuất khẩu ra nước ngoài, tạo việc làm mới cho 82 lao động. Trong thực hiện chỉnh trang nông thôn, đến nay đã phát quang mở rộng được 15,6 km đường giao thông; hiến 3.570 m2 đất; di dời 193 m tường rào; thắp sáng trên 8,8 km đường quê; cải tạo 113 vườn tạp; 72 hộ thực hiện xây mới, chỉnh trang nhà ở... với tổng trị giá trên 5,7 tỷ đồng.
Nhằm hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào năm 2015, xã Hải Thượng đã đề ra kế hoạch cụ thể như chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân trên cơ sở ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cấp giống lúa, tăng cường công tác chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả. Chú trọng đào tạo nghề cho nông dân. Tổ chức đánh giá hiệu quả các mô hình kinh tế trên địa bàn và kế hoạch, giải pháp tiếp tục thử nghiệm mô hình mới. Tranh thủ nguồn vốn từ “Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị”, xã Hải Thượng có kế hoạch sẽ ưu tiên một số hạng mục như: hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; kiên cố hoá 8,87 km kênh mương nội đồng; cứng hoá 36 km kênh mương nội đồng; xây dựng Trung tâm thể dục- thể thao xã; bê tông hoá 0,62 km đường trục xã. Tổng kinh phí thực hiện trên 31 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính phát biểu tại buổi làm việc với xã Hải Thượng
Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đánh giá cao những kết quả mà xã Hải Thượng đạt được trong công tác xóa đói giảm nghèo, đây là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp, đời sống của người dân đang từng bước được nâng cao.
Nhằm giúp địa phương hoàn thành công tác xây dựng NTM thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của Chương trình từ KOICA, đồng chí cũng lưu ý xã nên quy hoạch các thôn có điểm thể thao, văn hoá. Về giao thông nội đồng, nên chọn những cánh đồng lớn, nơi có đường sẵn thực hiện bê tông trước, tránh làm đồng loạt sẽ lấn chiếm đất sản xuất. Trong thực hiện Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị, nên chọn thực hiện mô hình xây dựng cánh đồng mẫu lớn, tạo chuỗi giá trị sản xuất bền vững. Cần lên danh sách phân bổ nguồn vốn thực hiện thứ tự ưu tiên các tiêu chí phù hợp với đặc thù của địa phương, tạo điều kiện cho người dân phát huy nội lực là chủ thể trong tiến trình xây dựng NTM, phấn đấu về đích theo đúng kế hoạch đề ra.

Kiểm tra tại trạm y tế xã Hải Thượng

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Nhất