Triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Thứ bảy - 01/10/2016 22:28
Ngày 30/9/2016, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới và phát động phong trào thi đua “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2016-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 (Ban Chỉ đạo); Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Tham dự tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương.
Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị
Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị
Đến ngày 15/9/2016, cả nước có 2.045 xã (23%) được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 515 xã (5,9%) so với cuối năm 2015, còn 300 xã dưới 5 chỉ tiêu (3,36%), giảm 26 xã so với đầu năm 2016. Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của cả nước là 13,1 tiêu chí/xã. Có 24 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn NTM.
Trong giai đoạn 2011-2015, tổng nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình là hơn 850.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước chỉ chiếm 11,6%, còn 88,4% là từ nhiều nguồn lực khác nhau như từ người dân, doanh nghiệp, tín dụng…tham gia thực hiện Chương trình. 9 tháng đầu năm 2016 năm 2016, cả nước huy động được 332.475 tỷ đồng.
Mục tiêu của Chương trình đến năm 2020 là:  số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới khoảng 50%; Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phấn đấu có ít nhất 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; Bình quân cả nước đạt 15 tiêu chí/xã; cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí;
Đối với tỉnh Quảng Trị, sau 5 năm triển khai, số lượng tiêu chí NTM tăng lên đáng kể, đến cuối năm 2015 có 18 xã đạt chuẩn NTM (đạt 15,4% số xã), bình quân hàng năm tăng từ 1-2 tiêu chí/xã/năm. Bình quân đạt 11,7 tiêu chí/xã, tăng 8,1 tiêu chí/xã so với năm 2010. Đến tháng 9/2016, tổng tiêu chí đạt bình quân toàn tỉnh là 12,04 tiêu chí/xã, tăng 0,3 tiêu chí/xã so với cuối năm 2015. Phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có từ 40-50% số xã đạt chuẩn NTM; không có huyện có xã  chưa đạt chuẩn NTM; mỗi năm phấn đấu có từ 8-10 xã đạt chuẩn NTM. Số lượng tiêu chí tăng thêm bình quân của mỗi xã là 1 - 2 tiêu chí/năm. Phấn đấu có 2 huyện đạt chuẩn NTM; - Số tiêu chí đạt bình quân 16,9 tiêu chí/xã;
Để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2016-2020, Ban Chỉ đạo đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung tập trung vào 4 nhóm nội dung thành phần chủ yếu là hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã; thực hiện phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; bảo vệ và cải thiện môi trường; giữ vững và tăng cường an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn nông thôn.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể và người dân đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong thực hiện chương trình xây dựng NTM trong thời gian qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra các mặt tồn tại cần tập trung khắc phục thời gian tới như: Một số địa phương chưa quan tâm nhiều đến tổ chức sản xuất cho người dân do đó đời sống một bộ phận nông dân còn khó khăn; đời sống văn hóa còn nghèo nàn, mai một, chưa quan tâm đến giữ gìn văn hóa truyền thống; môi trường nông thôn còn nhiều bất cập; Một số nơi đánh giá công nhận đạt chuẩn NTM chưa nghiêm túc, thực chất, chạy theo thành tích dẫn đến huy động quá sức người dân, trong đó có người dân nghèo; Một số địa phương còn xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản; Một số địa phương được Trung ương, tỉnh quan tâm chỉ đạo nhưng trong chỉ đạo, điều hành chưa quyết tâm nên kết quả đạt được chưa đạt kế hoạch đề ra.
Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò của người đứng đầu, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Các bộ, ngành, địa phương cần phải có lộ trình, bước đi, giải pháp cụ thể để triển khai Quyết định 1600/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ban Chỉ đạo Trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 398/QĐ-TTg ngày 11/3/2016 của Thủ tướng, trước hết hoàn thành ngay việc phân bổ vốn ngân sách Trung ương, trái phiếu Chính phủ để thực hiện chương trình năm 2016. Có các cơ chế chính sách thích hợp, đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đào tạo nhân lực, phát triển sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn gắn với đô thị hóa. Chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, gắn liền với đô thị văn minh, CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn; đặc biệt chú trọng bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn, nhất là các vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Hoàn thành việc xây dựng chính sách vùng đặc thù, quan tâm đến các địa phương còn khó khăn, số tiêu chí đạt chuẩn còn thấp. Đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư thực hiện Chương trình; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; cũng cố HTX. Công tác công nhận và khen thưởng các địa phương đạt chuẩn nông thôn mới phải thực chất, khách quan, không chạy theo thành tích. Kiện toàn, nâng cao năng lực bộ máy giúp việc Ban Chỉ đạo ở các cấp. Tăng cường kiểm tra, định kỳ tổ chức điều tra về sự hài lòng của người dân đối với tiến độ và kết quả thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua nhằm tạo sự đồng thuận của xã hội tham gia xây dựng NTM.
Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016-2020.

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,047
  • Tháng hiện tại9,248
  • Tổng lượt truy cập5,902,017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây