Tổng kết phong trào xây dựng nông thôn mới năm 2014

Thứ tư - 11/02/2015 21:13
Ngày 11/2/2015, Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho các xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Thủy và Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Linh)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho các xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Thủy và Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Linh)
Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM; Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh; Nguyễn Văn Bài TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng ban, các thành viên BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh; Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã trong tỉnh; các tập thể và cá nhân được khen thưởng.
Thời gian qua, BCĐ xây dựng NTM tỉnh đã chọn tiêu chí về thu nhập, giảm nghèo, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất làm khâu đột phá trong xây dựng NTM giai đoạn 2012-2015. Công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn gắn kết với các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm mới, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Về kết quả đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, theo báo cáo của các địa phương trong tỉnh, tổng nguồn lực đầu tư trong năm 2014 đạt gần 740 tỷ đồng. Sự nghiệp giáo dục phát triển khá toàn diện, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đa dạng hóa và đẩy mạnh. Đến nay toàn tỉnh đã có 3 xã: Vĩnh Thạch, Vĩnh Kim và Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Linh) đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM; có 12 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, tăng 8 xã so với năm 2013; có 59 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, tăng 28 xã so với năm 2013; 40 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, giảm 27 xã so với năm 2013... Năm 2015, toàn tỉnh phấn đấu có trên 15% số xã đạt chuẩn NTM.       
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Chương trình MTQG xây dựng NTM được triển khai trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực tuyên truyền. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng chỉ rõ một số hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM như: Việc huy động nguồn lực trong xây dựng NTM còn hạn chế; hạ tầng nông thôn ở một số địa phương còn yếu kém; một số nơi còn xem NTM là một chương trình mục tiêu do Nhà nước đầu tư nên vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, người dân chưa chung sức trong việc thực hiện các tiêu chí.

Toàn cảnh hội nghị
Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cả hệ thống chính trị và nhân dân về nội dung, mục tiêu, bước đi, cách làm...trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Đối với những địa bàn hạ tầng còn yếu kém, lãnh đạo các huyện, xã cần quan tâm ưu tiên đầu tư giải quyết những công trình trọng yếu. Các địa phương nên tiếp tục thực hiện rà soát các tiêu chí và lên kế hoạch cụ thể thực hiện các tiêu chí theo hướng dễ làm trước, khó làm sau. Trong năm 2015 cần đẩy mạnh phong trào Quảng Trị chung sức xây dựng NTM. Thực hiện lồng ghép, huy động các nguồn lực để giải quyết các tiêu chí chưa đạt; trong chương trình hành động, các sở cần ưu tiên các nguồn lực huy động được để xây dựng NTM, ưu tiên các xã đạt tiêu chí thấp. Phấn đấu đến cuối năm 2015, toàn tỉnh không còn xã đạt và vượt nục tiêu đề ra. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức sản xuất, tiến hành tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó chú ý đến việc xác định cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với Quy hoạch và điều kiện của từng vùng; ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; quan tâm đến vấn đề thị trường để giải quyết đầu ra cho sản phẩm;tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM cần thường xuyên thực hiện sơ kết, rút kinh nghiệm để chỉ đạo, nhân rộng các mô hình, biểu dương, khen thưởng các phong trào kịp thời để động viên nhân dân. Xác định người dân chính là chủ thể trong Chương trình xây dựng NTM.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM năm 2014
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng chứng nhận xã đạt chuẩn NTM và công trình trị giá 1 tỷ đồng/xã cho 3 xã gồm: Vĩnh Thạch, Vĩnh Thủy và Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Linh); xã Triệu Thành (Triệu Phong) được UBND tỉnh tặng Bằng khen và công trình trị giá 500 triệu đồng vì có thành tích trong xây dựng NTM. 8 tập thể và 9 cá nhân khác cũng được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Nhất

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,616
  • Tháng hiện tại249,387
  • Tổng lượt truy cập5,716,626
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây