Thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015

Thứ tư - 30/12/2015 20:06
Ngày 29/12/2015, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015 cho các xã: Gio Sơn (Gio Linh); Triệu Trạch, Triệu Thuận, Triệu Phước (Triệu Phong); Tân Liên (Hướng Hóa). Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Về kết quả kiểm tra thủ tục, hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM, các xã trên đã tiến hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định. UBND các huyện Triệu Phong, Gio Linh, Hướng Hóa đã thành lập Hội đồng thẩm tra, đánh giá kết quả thực hiện bộ tiêu chí NTM của xã; thông báo, công bố công khai kết quả thẩm định cấp huyện; tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các xã trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế, 5 xã: Gio Sơn, Triệu Phước, Triệu Trạch, Triệu Thuận, Tân Liên đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. 

Nhiều địa phương đã đạt chuẩn và đạt vững chắc nhiều tiêu chí. Tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu chí đạt tối thiểu theo quy định của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Đối với tiêu chí chợ nông thôn, do 2 xã Triệu Trạch và Triệu Thuận không quy hoạch chợ nông thôn trong giai đoạn 2011-2015 vì vậy xem như đã đạt tiêu chí số 7 về chợ nông thôn. Tiêu chí Y tế của xã Tân Liên đã được Sở Y tế kiểm tra, thẩm định với kết quả đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã và đang chờ UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn. Riêng xã Gio Sơn có 2 tiêu chí đang hoàn thiện gồm: trường mầm non đang hoàn thiện cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2015-2016; chợ Nam Đông đang hoàn thành các hạng mục chính để đưa vào hoạt động vào cuối năm 2015. Địa phương đã có văn bản cam kết hoàn thành tiêu chí theo kế hoạch đề ra. 

Hiện nay, còn 7 xã đã hoàn thành hồ sơ và đang thẩm định để đề nghị UBND tỉnh xét công nhận trong năm 2015 gồm: Vĩnh Hiền, Vĩnh Thành, Vĩnh Lâm, Vĩnh Nam (Vĩnh Linh); Cam An (Cam Lộ); Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) và Hải Phú (Hải Lăng). 

Sau khi nghe báo cáo kết quả thẩm định về thủ tục công nhận xã đạt chuẩn NTM của các xã, đa số ý kiến các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh đồng ý với kết quả thẩm định. Tại cuộc họp, Hội đồng thẩm định tỉnh đã tổ chức bỏ phiếu kín về việc công nhận các xã đạt chuẩn xây dựng NTM. Kết quả, Hội đồng thẩm định đồng ý công nhận đạt chuẩn xây dựng NTM cho 5 xã: Gio Sơn, Triệu Phước, Triệu Trạch, Triệu Thuận, Tân Liên. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương trong quá trình triển khai xây dựng NTM không nên chạy đua vì thành tích mà bỏ qua những tồn tại của địa phương. Đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM cần tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện các tiêu chí để làm mô hình điểm trong xây dựng NTM cho các địa phương khác, từ đó làm động lực để có nhiều xã trên địa bàn tỉnh phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2016. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay2,305
  • Tháng hiện tại35,356
  • Tổng lượt truy cập4,794,396
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây