Tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới

Thứ hai - 05/11/2018 21:01
Thực hiện Kế hoạch 1950/KH- BCĐNTM ngày 15/5/2018 của Ban chỉ đạo các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 về việc thông tin, tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2018, từ ngày 01 đến 02/11/2018 và ngày 06 đến 07/11/2018 Chi cục Phát triển nông thôn đã tổ chức 02 lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới năm 2018.
Toàn cảnh lớp tập huấn
Tham gia đợt tập huấn có 60 học viên là cán bộ chủ chốt của 60 Hợp tác xã nông nghiệp được lựa chọn xây dựng hợp tác xã kiểu mới giai đoạn 2018-2020. Nội dung tập huấn lần này tập trung giới thiệu, nâng cao kiến thức cho cán bộ hợp tác xã về xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi giá trị ngành hàng nông sản chủ lực tỉnh Quảng Trị; phổ biến, hướng dẫn một số chính sách mới ban hành của nhà nước về lĩnh vực kinh tế hợp tác; giới thiệu về tiêu chí xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới; vai trò liên doanh, liên kết trong quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ.
Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành bộ tiêu chí về xây dựng hợp tác xã kiểu mới, nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn và đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua đổi mới phát triển hợp tác xã nên trong những năm qua, số lượng và chất lượng hợp tác xã đã phát triển mạnh. Toàn tỉnh hiện có 282 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động theo Luật HTX năm 2012, xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới hoạt động rất năng động và hiệu quả. Nhiều HTX chuyên ngành được ưu tiên tập trung phát triển để tạo ra sản phẩm như có lợi thế: hồ tiêu, cà phê, sản xuất rau củ quả công nghệ cao, cao dược liệu, chăn nuôi lợn, chăn nuôi gà, canh tác lúa theo hướng tự nhiên...điển hình có HTX Chân Mây Bắc Hướng Hóa với sản phẩm cà phê hữu cơ, sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết với Doanh nghiệp vừa là thành viên vừa là đối tác tiêu thụ đầu ra cho Hợp tác xã; Hợp tác xã Hồ tiêu Vĩnh Linh xây dựng thương hiệu sản phẩm với quy mô toàn huyện, liên kết hầu hết các hộ sản xuất hồ tiêu để cùng xây dựng nhãn hiệu tập thể, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. Một số Hợp tác xã lại chú trọng phát triển sản phẩm theo hướng hữu cơ, canh tác tự nhiên như HTX Nông sản sạch Triệu Phong với sản phẩm Gạo sạch, HTX Chăn nuôi Gà Triệu Thượng, HTX chăn nuôi Gà Tứ Hải với sản phẩm gà sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều Hợp tác xã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm như HTX Nguyên Khang garden với sản phẩm rau thủy canh, dưa lưới; HTX Thành Công với công nghệ làm mát tự động trong chăn nuôi lợn, trồng rau thủy canh; HTX Trường Sơn với sản phẩm dưa lưới, dưa hấu; HTX Đoàn Kết ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi lợn.
Bám sát định hướng trong đổi mới, phát triển các hợp tác xã nông nghiệp hiệu quả, đặc biệt là xây dựng hợp tác xã kiểu mới, Chi cục Phát triển nông thôn đã chú trọng công tác nâng cáo kiến thức và năng lực cho cán bộ hợp tác xã nông nghiệp trong định hướng và kế hoạch phát triển, đặc biệt là xây dựng các tiêu chí hợp tác xã kiểu mới góp gần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Trần Hoa Lệ, Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị