Sư đoàn 968 tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua "Cán bộ, chiến sĩ sư đoàn chung sức xây dựng nông thôn mới"

Thứ năm - 06/06/2019 21:26
Hôm nay 6.6.2019, Sư đoàn 968 (Quân khu 4) tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010 - 2020.
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 tham gia xây dựng nông thôn mới tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ ​

Giai đoạn 2010-2020, Sư đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến, học tập, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, quyết định, kế hoạch, hướng dẫn của các cấp về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn nắm chắc ý nghĩa, mục đích, yêu cầu và tiêu chí của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch cơ động lực lượng, hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, đẩy nhanh tiến trình các hạng mục xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Từ năm 2010 đến nay, Sư đoàn cơ động hơn 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận trên địa bàn 6 xã thuộc 2 huyện Hải Lăng và Cam Lộ với hơn 10.000 ngày công giúp đỡ các địa phương làm đường giao thông nông thôn, nội đồng, nạo vét kênh mương, tổng dọn vệ sinh; huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp nhân dân 2 huyện Cam Lộ và Vĩnh Linh khắc phục hậu quả thiên tai; vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp hơn 1.000 bộ áo quần và gần 11 triệu đồng tặng các gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai…

Thực hiện tốt các phong trào “Dân vận khéo”, “Xây dựng đơn vị dân vận tốt” và phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn chung sức xây dựng nông thôn mới” cũng như các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, theo đó Sư đoàn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng 3 nhà tình nghĩa với tổng trị giá 210 triệu đồng; tổ chức thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng với số tiền 62 triệu đồng; tổ chức cho hơn 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ chăm sóc các phần mộ tại hai Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Đường 9. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương trên địa bàn tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 372 đối tượng chính sách, neo đơn, bệnh tật, ước tính trị giá 65 triệu đồng.

Các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa đơn vị, địa phương và các nhà trường được chú trọng. Hiện nay các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn đã kết nghĩa với 57 đầu mối trên địa bàn, trong đó có 17 đầu mối kết nghĩa kép. Vào dịp lễ, tết và các sự kiện chính trị, đơn vị phối hợp tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT chào mừng, qua đó góp phần động viên khích lệ và khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của quê hương đất nước, quân đội, đơn vị cho quần chúng nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận đã chỉ ra những ưu, khuyết điểm trong quá trình triển khai thực hiện phong trào thi đua, đồng thời đề xuất, đóng góp những giải pháp, cách làm hay góp phần đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025.