Sắc xuân trên những làng quê nông thôn mới

Thứ hai - 26/02/2018 02:43
Về làng quê nông thôn mới Cam Lộ mùa xuân này, dấu ấn đậm nét là những khu vườn hoa trái trù mật; diện mạo nông thôn khởi sắc, xanh, sạch, đẹp, lung linh ánh điện về đêm. Đặc biệt, với người nông dân cả đời gắn bó với ruộng vườn, hơn ai hết, họ cảm nhận sâu sắc những đổi thay trên quê hương mình.
Đoạn đường kiểu mẫu ở Cam Lộ

Làng An Mỹ, xã Cam Tuyền có lịch sử hình thành cách đây khoảng 500 năm, là ngôi làng đầu tiên của huyện Cam Lộ được chọn làm điểm phát động xây dựng Làng văn hóa- Gia đình văn hóa từ năm 1996. Xác định tầm quan trọng của văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, các thế hệ con dân làng An Mỹ luôn phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, đùm bọc giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong làng đạt 25 triệu đồng/năm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; các giá trị văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục được bảo tồn và phát huy; những hủ tục, tệ nạn xã hội dần bị đẩy lùi. An Mỹ là địa phương đi đầu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội cũng như phong trào xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới, giữ vững danh hiệu “Đơn vị văn hóa xuất sắc”. Phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa được cụ thể hóa bằng việc phát triển kinh tế hộ, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm lo nuôi dạy con tốt, phát huy tình làng nghĩa xóm đoàn kết giúp đỡ nhau lúc khó khăn, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh- sạch- đẹp… đã tạo động lực xây dựng đời sống văn hóa mới tiến bộ hơn.

Trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, mỗi địa phương có đặc thù riêng nên có những cách làm khác nhau, nhưng tựu trung là ý Đảng hợp lòng Dân, nhân dân đã phát huy vai trò chủ thể tham gia hiến kế, hiến đất, hiến cây, hiến công mở rộng đường giao thông, kênh mương nội đồng, hăng say thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới, làm giàu cho gia đình, quê hương. Từ phong trào đã vận động nhân dân hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng vạn cây cối, ngày công lao động và tiền mặt để mở rộng và bê tông hóa đường giao thông; duy trì, nâng cấp hệ thống công trình thắp sáng đường quê ở 96/113 khu dân cư với hơn 3.358 bóng điện/ 290 tuyến đường. Các tổ chức hội, đoàn thể đã đảm nhận 348 đoạn đường, tuyến đường tự quản, tuyến đường kiểu mẫu; trồng được trên 2.300 cây bóng mát trên các tuyến đường..., làm cho diện mạo nông thôn mới xanh, sạch, đẹp, văn minh, an toàn. Huyện Cam Lộ cũng đã ban hành quyết định về “Tiêu chuẩn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”, tập trung vào 6 tiêu chí với 22 nội dung cơ bản liên quan đến các nội dung, công việc cần thực hiện trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới, đô thị văn minh kiểu mẫu; đồng thời ban hành “Bộ tiêu chí tạm thời xây dựng vườn mẫu nông thôn mới áp dụng trên địa bàn huyện Cam Lộ”.

Toàn huyện có 113 khu dân cư, đến nay đã có 42 khu dân cư đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, chiếm tỷ lệ 37,1%. Các khu dân cư này đều triển khai nhiều công trình, phần việc có hiệu quả như xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, vườn mẫu; trồng hoa, cây cảnh ven đường; xây dựng công trình “thắp sáng đường quê”; thu gom, xử lý rác thải; vận động nhân dân quy hoạch chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; thực hiện cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nông thôn, vườn nhà… Tiêu biểu cho phong trào xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu có các đơn vị như: Cu Hoan (xã Cam Nghĩa), Cồn Trung (xã Cam Chính), Quật Xá (xã Cam Thành), An Mỹ (xã Cam Tuyền), Lâm Lang 1 (xã Cam Thủy), đội 7, thôn An Bình (xã Cam Thanh), Tân Hiếu (xã Cam Hiếu), Phổ Lại (xã Cam An)... Việc thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn kết hợp với xây dựng nông thôn mới xanh- sạch- đẹp không chỉ giữ được nét đẹp thanh bình, trù phú của làng quê, mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững.

Đồng chí Đào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cam Lộ cho biết: “Hiện nay, toàn huyện Cam Lộ đạt 18,4 tiêu chí nông thôn mới/ xã. Trong năm 2018, Cam Lộ tiếp tục quyết tâm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân, nỗ lực phấn đấu xây dựng thành công huyện nông thôn mới trước năm 2020 theo hướng chất lượng và nâng cao sự hài lòng của người dân bằng 2 nội dung chính: Đẩy mạnh đổi mới hình thức tổ chức sản xuất theo hướng tập trung, chuyên canh gắn với liên kết để nâng cao giá trị sản phẩm và tạo ra giá trị mới cho 6 sản phẩm có thế mạnh của huyện Cam Lộ. Đẩy mạnh, nhân rộng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu theo các tiêu chí là nông dân có thu nhập khá; nông thôn có dân chủ; đường làng xanh, sạch, đẹp, sáng, an toàn và vườn cây của nông dân đem lại giá trị kinh tế cao”.