Quảng Trị tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Phong trào thi đua "Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016-2020

Thứ sáu - 19/10/2018 20:42
Sáng ngày 19/10/2018, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2016-2020. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG tỉnh Nguyễn Đức Chính chủ trì Hội nghị.
Qua 3 năm xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 42/117 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. Chương trình MTQG xây dựng NTM tiếp tục huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Xuất hiện thêm nhiều cách làm hay, mô hình có hiệu quả góp phần tạo nên diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sáng - xanh- sạch- đẹp hơn; đời sống vật chất tinh thần của người dân nông thôn tiếp tục được nâng cao; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được đảm bảo. Tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM giai đoạn 2016-2018  trên địa bàn tỉnh là 20.905.110 triệu đồng.

Nhiều phong trào, cuộc vận động, hoạt động thiết thực thực hiện phong trào thi đua được đẩy mạnh. Ủy ban mặt trận TQVN tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, với nhiều phong trào như: “Đoạn đường kiểu mẫu”, “Đường sáng, rác sạch, nhà hạnh phúc”, “Đường hoa yêu  thương”, "Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật", “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp”. Hội Nông dân tỉnh với chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” đã triển khai xây dựng 254 mô hình nông dân bảo vệ môi trường tại các chi hội, mô hình nông dân tự quản xanh-sạch-đẹp đường làng, ngõ xóm. Đoàn TNCSHCM với cuộc thi “tuổi trẻ sáng tạo, chung sức xây dựng nông thôn mới”, với nhiều  phong trào “ánh sáng đường quê”, “con đường thanh niên xây dựng nông thôn mới”,  tuyến đường “sáng-xanh-sạch-đẹp”; “ngày thứ 7 tình nguyện”, “ngày chủ nhật xanh”. Hội Cựu chiến binh tỉnh với phong trào “3 hiến: hiến kế, hiến công, hiến đất” và “chỉnh trang đường làng, ngõ xóm”.

Nhiều địa phương đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực về phong trào “xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”, đang từng bước lan tỏa đến khắp các vùng quê trên địa bàn toàn tỉnh, điển hình như: phong trào “ánh sáng đường quê”,  phong trào “ngày nông thôn mới”, “thôn nông thôn mới kiểu mẫu” ở huyện Hải Lăng . Phong trào “khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”, thực hiện tiêu chí “vườn mẫu” ở huyện Cam Lộ.  Phong trào Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”, duy trì và phát triển các đoạn đường thanh niên tự quản, “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” ở Huyện Vĩnh Linh.

Tuy nhiên, qua 3 năm triển khai xây dựng NTM vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như phong trào xây dựng NTM trong thời gian gần đây có dấu hiệu chững lại. Sau khi được công nhận đạt chuẩn, một số địa phương còn lúng túng, chưa xác định được nội dung chỉ đạo tiếp theo để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tổ chức sản xuất nông nghiệp mặc dù có chuyển biến tích cực nhưng nhìn chung còn nhỏ lẻ, hiệu quả chưa cao. Nguồn vốn ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp nên việc đầu tư trực tiếp cho chương trình xây dựng NTM còn hạn chế…

Mục tiêu xây dựng NTM đến năm 2020 là phấn đấu toàn tỉnh có từ 50-55% số xã đạt chuẩn (tương đương 59-65 xã đạt chuẩn NTM; có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM, không còn huyện chưa có xã đạt chuẩn NTM, không còn xã đồng bằng đạt dưới 16 tiêu chí và không còn xã miền núi đạt dưới 8 tiêu chí.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng làm tốt hơn công tác truyền thông về các mô hình, cách làm hay. Đồng thời tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và trách nhiệm của người dân trong thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM”. Các địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới cần phải có giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất định không để rớt chuẩn, hướng đến xây dựng  NTM kiểu mẫu; đối với các địa phương chưa đạt chuẩn cần phải có sáng kiến, giải pháp thực hiện đạt chuẩn đảm bảo kế hoạch đề ra.

Tập trung chú trọng các giải pháp thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm không ngừng nâng cao giá trị gia tăng, áp dụng khoa học công nghệ, tăng cường liên kết theo chuổi giá trị, tạo sản phẩm hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn.

Kịp thời động viên, khen thưởng các cá nhân, tập thể tiêu biểu, trong đó chú ý khen thưởng những người dân hiến kế, hiến công, hiến sức, hiến tài sản trong xây dựng NTM, từ đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp chính quyền cần thực hiện sơ kết, tổng kết hàng năm để nhìn nhận lại quá trình xây dựng NTM, từ đó đánh giá lại những việc đã làm được, chưa làm được nhằm thúc đẩy phong trào xây dựng NTM phát triển càng tốt hơn.

Để thực hiện đạt kế hoạch đề ra, cần tăng cường nguồn lực cho các xã có khả năng về đích xây dựng NTM trong năm 2019 và năm 2020. Thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép các nguồn lực từ các ngân hàng, chương trình, dự án khác ở nông thôn… để tập trung cho thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 14 tập thể và 16 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2018”.

Ông Hà Sỹ Đồng, PCT UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh