Quảng Trị, phát động phong trào thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Thứ tư - 07/08/2019 07:30
Ngày 07.8.2019, tại xã Ba Nang, huyện Đakrông, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động phong trào thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019-2020.Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Lãnh đạo các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới ký cam kết thực hiện phong trào thôn, bản xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững
      Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đã tạo được nhiều kết quả quan trọng, giúp nông nghiệp phát triển vượt bậc, nông thôn đổi mới, cuộc sống của nông dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã có 52/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí bình quân đạt 14,93 tiêu chí/xã, tăng 11,28 tiêu chí so với khi mới triển khai Chương trình. Nông thôn mới đang trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh, tạo được sự đồng thuận cao và đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân.

Tuy vậy, khó khăn nhất trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh hiện nay là  khoảng cách chênh lệch về kết quả xây dựng nông thôn mới giữa các vùng, miền còn khá lớn, đặc biệt là các xã khu vực biên giới ở 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông; bình quân tiêu chí tại các huyện miền núi còn khá thấp, huyện Hướng Hóa mới đạt 11,35 tiêu chí/xã, trong khi huyện Đakrông chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí bình quân mới đạt 7,5 tiêu chí/xã. Đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, phát triển sản xuất còn manh mún, thiếu hiệu quả,  cơ sở hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao.

Thực hiện Quyết định số 1385/QĐ-TTg ngày 21/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Trị có 93 thôn, bản thuộc 10 xã của 02 huyện Hướng Hóa và Đakrông được chọn để tập trung xây dựng thôn, bản nông thôn mới. UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành bộ tiêu chí thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới thuộc các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã bãi ngang ven biển, giai đoạn 2019-2020 với 17 tiêu chí, 41 chỉ tiêu.

Tại buổi lễ phát động, lãnh đạo 10 xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới tỉnh, gồm các xã Hướng Lập, Hướng Phùng, Thanh, A Dơi, Ba Tầng (Hướng Hóa); xã Ba Bang, Tà Long, A Vao, A Ngo, A Bung (huyện Đakrông) đã ký cam kết quyết tâm phấn đấu đến năm 2020, có từ 40-50% số thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tương đương từ 37-47 thôn, bản); tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm ít nhất 5% (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020); thu nhập của người dân tăng ít nhất từ 1,6 đến 1,8 lần so với năm 2015; Có mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả gắn với liên kết vùng nguyên liệu hoặc mô hình phát triển làng văn hóa du lịch cộng đồng, mô hình mỗi làng một sản phẩm; cơ bản hoàn thành một số công trình hạ tầng thiết yếu cấp thôn phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân (điện, nước sinh hoạt và hạ tầng phục vụ sản xuất).

Để đạt được mục tiêu và kế hoạch thôn, bản tại các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững đề ra, đồng chí Hà Sỹ Đồng Phó, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh kêu gọi và đề nghị: các Các Sở, ban ngành đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp về ưu tiên nguồn lực hỗ trợ các thôn, bản xây dựng NTM gắn với giảm nghèo bền vững. Nâng cao năng lực cho cán bộ cấp xã, các trưởng thôn, thành viên ban phát triển thôn, người có uy tín trong cộng đồng để hướng dẫn triển khai các nội dung xây dựng NTM. Hỗ trợ xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất rừng, tạo động lực xây dựng NTM ở các xã biên giới.Tập trung hỗ trợ các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của cộng đồng và cải thiện điều kiện sống người dân. Lồng ghép các chương trình, dự án, cũng như huy động doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ xây dựng các công trình tại các thôn, bản. Xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững ở các xã biên giới cần phải gắn với công tác bảo vệ rừng, bảo vệ an ninh biên giới gắn với trách nhiệm của các lực lượng Bộ đội Biên phòng…

Cũng tại buổi lễ, đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ cho các xã, Công ty Thủy điện Quảng Trị hỗ trợ hai công trình cho xã Hướng Phùng và xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa), mỗi công trình trị giá 300 triệu đồng; Công ty cổ phần tổng công ty thương mại Quảng Trị tài trợ, hỗ trợ cho xã A Dơi và xã A Túc (huyện Hướng Hóa) 400 triệu đồng, mỗi xã 1 công trình điện chiếu sáng trung tâm trị giá 200 triệu đồng; Công ty cao su Quảng Trị, tài trợ cho xã Ba Nang 10 triệu đồng; Công ty cổ phần Thành An tài trợ 20 triệu đồng; Công ty TNHH Trường Lâm tài trợ 2 triệu đồng; Nhóm nhạc kết nối yêu thương thành phố Đông Hà hỗ trợ 40 suất quà trị giá 25 triệu đồng trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Ba Nang.

Tác giả bài viết: Lê Vân, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh