Quảng Trị nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2016

Thứ sáu - 05/08/2016 04:02
Thực hiện Chương trình MQTG xây dựng nông thôn mới năm 2016, đến thời điểm 30/6/2016, toàn tỉnh có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tổng tiêu chí đạt bình quân toàn tỉnh là 12,04 tiêu chí/xã,; Số xã đạt 19 tiêu chí: 18 xã, đạt 15,4%; Số xã đạt từ 15-18 tiêu chí: 11 xã, đạt 9,4 %; Số xã đạt từ 10-14 tiêu chí: 51 xã, đạt 43,6%; Số xã đạt từ 5-9 tiêu chí: 37 xã.
Cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo tỉnh bàn giải pháp hoàn thành mục tiêu kế hoạch 2016
Cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo tỉnh bàn giải pháp hoàn thành mục tiêu kế hoạch 2016
      Năm 2016, Quảng Trị đề ra mục tiêu có 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tức là phấn đấu phải có thêm 11 xã đat chuẩn nông thôn mới so với năm 2015; số tiêu chí đạt bình quân là 13,5 tiêu chí/xã.
      Để thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo Chương trình MQTG xây dựng nông thôn mới tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, thành viên ban chỉ đạo tỉnh, các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tiếp  tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động nhân dân nhân chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phong trào Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2016 nhằm huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới. Kịp thời phân bổ, huy động, lồng ghép các nguồn lực để bố trí cho các địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn (giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa……), trong 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đã huy động được 430.715 triệu đồng đầu tư cho xây dựng nông thôn mới.
      Tích cực chỉ đạo thực hiện công tác hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Ngành nông nghiệp đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi  cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản hàng hóa; triển khai đồng bộ các giải pháp áp dụng tiến bộ kỹ thuật về giống, phan bón, kỹ thuật canh tác, nuôi trồng, tưới tiêu khoa học, cơ giới hóa các khâu làm đất, thu hoạch gắn với công tác đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khâu sản xuất nhằm đưa ra thị trường các nông sản hàng hóa có chất lượng, giá trị và an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Năng suất lúa đạt 56,2 tạ/ha (cao nhất từ trước đến nay); năng suất, sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi khác đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Đối với các xã chịu thiệt hại do ảnh hưởng môi trưởng biển, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo ngành nông nghiệp và PTNT chủ trì thực hiện mọi giải pháp như xây dựng đề án cải thiện sinh kế cho các xã vùng biển, cử cán bộ tăng cường về hỗ trợ các xã, ưu tiên các nguồn lực gồm nguồn vốn phát triển sản xuất từ nguồn vốn chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, nguồn ngân sách tỉnh để các địa phương xây dựng các mô hình. Tất cả các giải pháp đều nhằm nâng cao thu nhập và cải thiện điều kiện sống cho bà con vùng biển.
      Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm từng bước tạo chuyển biến rõ nét về vệ sinh, môi trường, cảnh quan nông thôn theo hướng xanh - sạch - đẹp, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn, giữ vững an ninh trật tự xã hội và an ninh quốc phòng trên địa bàn.  Chỉ đạo các địa phương đã đạt chuẩn xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới một cách bền vững. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo kịp hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, trọng tâm kiểm tra, chỉ đạo đối với xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2016, các địa phương có các tiêu chí đạt còn ở mức thấp, các địa phương còn nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới.
     Tập trung chỉ đạo và hỗ trợ các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2016.  Trên cơ sở đăng ký của các địa phương, UBND tỉnh đã quyết định chọn và hỗ trợ 13 xã đạt chuẩn gồm: Hải Tân, Hải Lâm (huyện Hải Lăng), Triệu Đại, Triệu Đông (huyện Triệu Phong), Gio An, Gio Hòa (huyện Gio Linh), Vĩnh Tú, Vĩnh Trung, Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Linh), Cam Thủy, Cam Thành, Cam Nghĩa (huyện Cam Lộ), Tân Long (huyện Hướng Hóa). Đây là những địa phương đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2011-2015. Trong các năm qua, bên cạnh sự hỗ trợ của ngân sách các cấp, các địa phương đã tích cực, chủ động huy động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí; đến thời điểm này các xã có số tiêu chí đạt chuẩn từ 12-17 tiêu chí.  Mặc dù còn nhiều tiêu chí chưa đạt nhưng khối lượng các tiêu chí còn lại không nhiều. UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức rà soát hiện trạng và nhu cầu đầu tư đạt chuẩn của các địa phương để tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực; UBND các huyện chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để hoàn thành các tiêu chí; ngoài ra UBND tỉnh, các huyện cũng đã chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo nông thôn mới tỉnh, huyện theo lĩnh vực, ngành phụ trách bám sát địa bàn được phân công để hỗ trợ, hướng dẫn các xã thực hiện hoàn thiện 19 tiêu chí.
      Ngoài những kết quả đã đạt được trong 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm còn lại rất nặng nề do đó ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên các địa phương cần phải thực sự quyết tâm hơn nữa, tích cực, chủ động vận động, huy động mọi nguồn lực, sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng dân cư để hoàn thiện 19 tiêu chí. Tuy nhiên, việc hoàn thành kế hoạch năm 2016 không nên vì thành tích mà để dẫn đến tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, huy động quá sức của người dân; phải lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo để đánh giá và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
      Hy vọng với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đồng sức, đồng lòng của nhân dân trong toàn tỉnh, các mục tiêu đề ra trong năm 2016 sẽ  được hoàn thành theo đúng lộ trình, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Lê Thị Oanh - Chi cục Phát triển Nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay1,730
  • Tháng hiện tại20,975
  • Tổng lượt truy cập5,966,513
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây