Nông dân là nòng cốt xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 09/12/2015 02:37
Chiều 1/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi làm việc với TƯ Hội Nông dân Việt Nam về việc thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư TƯ Đảng về Đề án nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp Nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020 và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020.
Nông dân là nòng cốt xây dựng nông thôn mới
Báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc, Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường khái quát về tình hình nông dân và hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam trong những năm vừa qua, trong đó nêu rõ vị trí, vai trò quan trọng và những thành tựu nổi bật của giai cấp chiếm 70% dân số và trên 50% lực lượng lao động xã hội trong việc thực hiện Nghị quyết TƯ 7 về Tam nông cũng như vai trò người nông dân trong thời kỳ đổi mới. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao vai trò, vị thế, công lao của người nông dân Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm cũng như vai trò trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặc biệt lưu ý Hội Nông dân Việt Nam giờ không chỉ có vai trò là Hội chính trị xã hội mà còn cần phải đóng vai trò to lớn hơn nữa trong việc thúc đẩy, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế; liên kết hỗ trợ nông dân trong SX, kinh doanh; đào tạo nghề, nâng cao hiệu suất lao động; giám sát và phản biện xã hội và đặc biệt phải là chủ thể quan trọng, nòng cốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Nghị quyết TƯ 7 về Tam nông là một trong những Nghị quyết đi vào thực tế nhanh chóng và hiệu quả nhất, mang lại không khí, làn gió mới trong khu vực nông dân, nông thôn. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng như quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế của thế giới càng chứng minh hơn nữa vai trò nền tảng, bền vững của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tuy mức tăng trưởng có giảm song liên tục được giữ vững, đem lại nguồn ngoại tệ rất lớn cho quốc gia. Vì vậy, trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục đổi mới hơn nữa, tăng cường liên kết hơn nữa giữa các hội viên và các bộ, ngành, xứng đáng là tổ chức đầu tàu giúp nông dân hội nhập thành công./.

Nguồn tin: nongthonmoi.gov.vn