Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Khê

Thứ năm - 26/04/2018 03:54
Vĩnh Khê là một trong 3 xã miền núi của huyện Vĩnh Linh. Toàn xã có diện tích tự nhiên 2.657ha, 293 hộ với 1.057 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Những năm qua, xã Vĩnh Khê đã có nhiều cố gắng trong việc huy động nguồn lực từ các chương trình, dự án, người dân và cộng đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao đời sống của người dân địa phương. Năm 2016. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Vĩnh Linh đã chọn xã Vĩnh Khê làm điểm xây dựng NTM ở khu vực miền núi.
Chuẩn bị cây giống để trồng rừng

Để thực hiện chương trình xây dựng NTM, ngay từ đầu xã Vĩnh Khê đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, lồng ghép nội dung xây dựng NTM trong các cuộc họp, sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể. Nhờ nắm rõ mục đích, ý nghĩa lợi ích của chương trình, nên người dân trong các thôn bản rất phấn khởi hưởng ứng tham gia và sẵn sàng hiến đất để giải phóng mặt bằng khi có công trình đi qua. Xã Vĩnh Khê cũng khẩn trương thành lập ban quản lý, xây dựng quy chế, phân công công việc và địa bàn phụ trách cho các thành viên trong ban quản lý. Trong quá trình triển khai, các thành viên trong Ban quản lý phối hợp với nhau để làm tốt các mục tiêu mà chương trình đã đề ra.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành trực tiếp của Đảng ủy, UBND xã, sự phối hợp của các thành viên trong Ban quản lý, sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân, xã Vĩnh Khê đã có những chuyển biến tích cực trong xây dựng NTM. Nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về xây dựng NTM ngày càng được nâng lên, xác định rõ vai trò chủ thể và lợi ích của người dân trong xây dựng NTM. Từ đó, xã Vĩnh Khê đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, khuyến khích, động viên người dân tham gia đóng góp xây dựng NTM. Nhờ vậy, diện mạo của nông thôn miền núi Vĩnh Khê ngày càng khởi sắc. Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế... được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và phục vụ dân sinh. Đặc biệt người dân đã đóng góp hàng trăm ngày công để chỉnh trang thôn bản, hiến 1.500m2 đất vườn, đất nông nghiệp, 650 mét tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Xã Vĩnh Khê đã tập trung chỉ đạo việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng được một số mô hình kinh tế trang trại vườn rừng ở bản Xung Phong, mô hình lúa - cá kết hợp ở bản Khe Lương, vườn - ao - chuồng ở bản Khe Cát, cây ăn quả ở Bến Mưng đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Nét nổi bật là đã tập trung ưu tiên phát triển các loại cây trồng, vật nuôi mà địa phương có lợi thế như rừng nguyên liệu, cây cao su, cây ăn quả, lúa nước, heo bản, gà thả đồi, trâu bò đàn. Việc ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp được quan tâm. Tỷ lệ sử dụng các loại giống lúa, ngô được xác nhận trên 70%, cơ giới hóa các khâu trong sản xuất đạt khá cao. Đến nay, xã có diện tích lúa 40ha, cao su 247ha, rừng nguyên liệu 400ha... Kết cấu hạ tầng thiết yếu của địa phương được tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và đi lại của nhân dân. Nhiều tuyến đường giao thông như Bến Mưng - Xung Phong, Bến Mưng - Khe Trằm, Đá Moọc - Khe Cát đã được bê tông hóa. Bằng nguồn vốn của chương trình 135, xã Vĩnh Khê còn mở rộng nâng cấp 2 km đường giao thông nội đồng, xây mới 2 nhà văn hóa thôn, 3 phòng học, 1 phòng chức năng của trường mầm non và mái che nhà văn hóa thôn Khe Lương. Nâng cấp 3 trạm biến áp và toàn bộ hệ thống lưới điện nông thôn. Tỷ lệ hộ sử dụng điện toàn xã đạt 100%. Mạng lưới bưu chính viễn thông từng bước phục vụ tốt nhu cầu liên lạc của người dân. Các cấp học, ngành học như mầm non, tiểu học tiếp tục được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất và chất lượng dạy và học. Địa phương đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; duy trì xã đạt chuẩn quốc gia phổ cập tiểu học giai đoạn I. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng, trang cấp thiết bị phục vụ cho việc khám, chữa bệnh đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng phát triển trong các thôn bản. Toàn xã có 60% số hộ đạt gia đình văn hóa. Các thôn bản và đơn vị cơ quan, nhà trường đều phát động xây dựng làng văn hóa, đơn vị văn hóa. Đã có 4/6 thôn bản và 3 đơn vị được công nhận là làng văn hóa, đơn vị văn hóa cấp huyện. Công tác đảm bảo an ninh trật tự xã hội và chăm lo cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ người nghèo thực hiện tốt. Đã hoàn thành xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Trong 2 năm 2016, 2017 xã Vĩnh Khê đã tổ chức được 3 lớp học nghề cho người lao động ở địa phương về kỹ thuật cạo mủ cao su, chăn nuôi lợn, kỹ thuật trồng cây ăn quả, thâm canh cây lúa nước, sản xuất lúa- cá kết hợp... Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều là 27,5 %.

Công tác bảo vệ môi trường được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt cao (chủ yếu là nước giếng đào và nước giếng khoan), thu gom rác thải đạt 87%. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội được xây dựng, củng cố ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững. Đến cuối năm 2017, qua khảo sát đối chiếu của ban chỉ đạo huyện, xã Vĩnh Khê đã thực hiện được 12 tiêu chí chương trình xây dựng NTM. Để hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã Vĩnh Khê tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền vận động theo hướng cấp ủy, chính quyền cùng người dân tổ chức bàn bạc đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, rà soát, đánh giá cụ thể từng tiêu chí, tập trung cao mọi nguồn lực, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để sớm hoàn thành các chỉ tiêu còn lại, phấn đấu về đích NTM trước năm 2020.