Nhìn lại 5 năm xây dựng nông thôn mới của huyện Gio Linh

Chủ nhật - 06/12/2015 21:15
Xác định Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là một chương trình hết sức quan trọng, có ý nghĩa chiến lược. Huyện Gio Linh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời các nội dung chương trình đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; nhờ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới.
Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 (Gio Linh ngày 01/12/2015)
Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 (Gio Linh ngày 01/12/2015)
     Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai một cách sâu rộng. Nhiều xã đã có bản tin về nông thôn mới, được phát định kỳ hàng tháng trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Từ đó người dân đã có sự chuyển biến trong nhận thức, khắc phục dần tư tưởng trông chờ ỷ lại. Vai trò của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể được phát huy cao độ; nhiều cán bộ, đảng viên, hội viên đã tích cực đi đầu tham gia đóng góp ngày công, tài sản, vận động gia đình và người thân chung tay xây dựng nông thôn mới.
    Từ một huyện có xuất phát điểm thấp khi triển khai xây dựng nông thôn mới, trung bình là 4,9 tiêu chí/ xã, có 42,1% số xã đạt dưới 5 tiêu chí, nhất là các tiêu chí như: thu nhập, giáo dục, môi trường… không có xã nào đạt.Kết quả sau 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện Gio Linh đã huy động được 911.105 triệu đồng, trong đó: người dân đóng góp được 309.600 triệu đồng (chiếm 34%), huy động các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn được 5.200 triệu đồng (chiếm 0,6%). Tiêu chí nông thôn trung bình đạt 11,7 tiêu chí/xã (bằng mức bình quân chung của cả tỉnh), tốc độ tăng tiêu chí bình quân là 1,3 tiêu chí/ năm; đến cuối năm 2015 sẽ có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Gio Sơn); thu nhập bình quân đầu người của các xã là 18 triệu đồng/người/năm. Đạt được những kết quả này là nhờ vào vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu được nâng cao, đặc biệt là sự đồng tình hưởng ứng của người dân, chủ thể quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.
     Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nhiều vấn đề hạn chế, tồn tại cũng đã được xác định, đó là: một số thành viên BCĐ huyện, xã chưa thực sự tích cực bám sát địa bàn, sự chỉ đạo thiếu quyết liệt; một số cơ chế, chính sách kêu gọi huy động doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn còn chậm ban hành; nguồn ngân sách đầu tư cho chương trình còn thấp, trong khi khả năng đóng góp của nhân dân còn hạn chế, nhất là các xã vùng núi, vùng dân tộc, vùng bãi ngang. Những vấn đề hạn chế, tồn tại, và bài học kinh nghiệm qua 5 năm triển khai chương trình đã được nêu ra, được các ban ngành, đoàn thể, và các xã trên địa bàn huyện Gio Linh tiếp thu một cách thẳng thắn tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 của huyện Gio Linh. Những nhiệm vụ, giải pháp chính trong thời gian tới đã được BCĐ xây dựng nông thôn huyện Gio Linh phổ biến, quán triệt đến tận cơ sở, trong đó: phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, phát huy tính tự nguyện tham gia tích cực chủ động của người dân và của toàn xã hội; đồng thời tăng cường sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.    
    Cũng tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình, huyện Gio Linh đã đề ra kế hoạch thực hiện chương trình trong giai đoạn 2016-2020. Theo đó đến năm 2020, huyện Gio Linh phấn đấu có gần 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, cơ bản không còn xã dưới 15 tiêu chí. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, huyện Gio Linh rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, của các cấp các ngành; đồng thời đây còn là nỗ lực rất lớn của cán bộ và nhân dân huyện Gio Linh. Với truyền thống lịch sử kiên cường, chúng ta tin tưởng sâu sắc vào quyết tâm và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gio Linh trên chặng đường xây dựng thành công nông thôn mới./

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Minh Hải - Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
49/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
15,53
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay2,819
  • Tháng hiện tại53,487
  • Tổng lượt truy cập4,401,163
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây