Ngành y tế Quảng Trị góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững

Thứ ba - 06/12/2016 03:39
Có thể khẳng định rằng bộ mặt nông thôn ngày nay đã thay đổi rất lớn so với thời gian trước đây là có sự đóng góp công sức của hệ thống y tế cơ sở thông qua hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu
Trạm y tế xã Triệu Lăng
Trạm y tế xã Triệu Lăng
        Tình trạng  sức khỏe của nhân dân được cải thiện đáng kể, tuổi thọ được nâng cao, tỷ lệ chết trẻ em dưới 01 tuổi, và tỷ lệ chết trẻ em dưới 05 tuổi đã giảm hơn một nữa so với 10 năm trước. Đặc biệt tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng năm 2015 chỉ còn 14,9%, giảm hơn 2,5 lần so với năm 1989 (54%), điều này cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe và chiều cao thanh thiếu niên trong tương lai, góp phần cải tạo nòi giống và gia tăng tuổi thọ người Việt nam.
Thực hiện  Nghị quyết 11/2013/NQ-HĐND tỉnh, chỉ tiêu đến năm 2020 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, trong những năm qua ngành y tế đã nổ lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bệnh viện, trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã, nhờ vậy cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng nông thôn đã đạt được những thành tựu quan trọng; có thể điểm lại một số kết quả nổi bật, đó là: 100%  các bệnh viện huyện được đầu tư nâng cấp và  xây dựng mới, 6/9 trung tâm y tế huyện được đầu tư, xây dựng mới, phần lớn các bệnh viện  và trung tâm y tế tuyến huyện được đầu tư trang thiết bị y tế tương đối cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.
         Đến nay đã có gần 40 trạm y tế xã có máy siêu âm, 25 trạm y tế có máy đo điện tim, phần lớn trạm y tế có máy đo đường máu điện tử, các trạm y tế vùng có bệnh sốt rét lưu hành được trang cấp kính hiển vi soi lam phát hiện ký sính trùng sốt rét, một số trạm y tế khác được trang bị các loại máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu…
         Song song với việc trang cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho tuyến cơ sở, ngành y tế đã đẩy mạnh hoạt động chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho tuyến xã theo tinh thần đề án 1816 của Bộ Y tế. Tổ chức triển khai đào tạo, tập huấn, hướng dẫn sử dụng các thiết bị kỹ thuật thăm khám hiện đại như siêu âm, điện tim, đo đường máu…cho 100% bác sĩ hiện có tại tuyến xã để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải cho tuyến trên. Giao cho bệnh viện tuyến huyện thực hiện chương trình chỉ đạo tuyến đối với trạm y tế xã thường xuyên. Chỉ đạo đẩy mạnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền dân tộc, xây dựng vườn thuốc nam mẫu tại các trạm y tế.
Tuy nhiên, trong quá trình chỉ đạo thực hiện tiêu chí 18 của Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ngành y tế tỉnh nhà cũng gặp một số khó khăn nhất định như: hiện có hơn 30 trạm y tế xã xuống cấp cần được xây dựng mới, có hơn 30 trạm y tế cần nâng cấp, sữa chữa. Về trang thiết bị thiết yếu của  tuyến xã phần lớn được trang bị từ những năm 1990, hiện nay bị hư hỏng, xuống cấp, hàng năm ngành y tế phải trích ngân sách sự nghiệp để bổ sung; ngân sách địa phương cấp cho ngành y tế để xây mới, nâng cấp là rất khiêm tốn, việc sữa chửa nhỏ các trạm y tế chủ yếu trích từ nguồn sự nghiệp của đơn vị.
          Đứng trước thực trạng đó, ngành y tế đã chủ động phối hợp với các địa phương vận động các tổ chức, công ty và cá nhân hỗ trợ vốn để xây dựng mới và nâng cấp các trạm y tế xã. Trong 10 năm qua đã có hơn 20 trạm y tế xã được xây mới, nâng cấp từ nguồn hỗ trợ này (Tổng công ty Dầu khí, Vietinbank, EU, Tầm nhìn Thế giới…).
          Với những nỗ lực đó, cho đến hết năm 2015, toàn tỉnh đã có 111 xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, đạt tỷ lệ 78,7% ( số xã nông thôn đạt Bộ tiêu chí là 89). Trong thời gian tiếp theo, ngành y tế tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác xây dựng và duy trì chuẩn quốc gia về y tế xã, góp phần thắng lợi vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới bền vững của tỉnh nhà./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Vân - Chi cục Phát triển nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,072
  • Tháng hiện tại23,716
  • Tổng lượt truy cập5,969,254
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây