Nâng cao chất lượng cuộc sống từ xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 19/07/2016 20:43
Vĩnh Hiền là 1 trong 7 xã của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011-2015. Đây là thành quả từ tinh thần đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hiền.
Xã Vĩnh Hiền đang khởi sắc từng ngày
Xã Vĩnh Hiền đang khởi sắc từng ngày
Anh Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiền cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng được xác định trong xây dựng NTM chính là nâng cao đời sống nhân dân về mọi mặt. Trong quá trình triển khai thực hiện, bên cạnh những nhiệm vụ, phương hướng, mục tiêu cụ thể như: thành lập và kiện toàn BCĐ và BQL xây dựng NTM từ xã đến thôn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy quy chế dân chủ cơ sở, huy động hiệu quả các nguồn lực vào thực hiện những tiêu chí khó liên quan đến xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất…, xã Vĩnh Hiền luôn chú trọng phát huy vai trò, chủ thể của người dân trong xây dựng NTM; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa về xây dựng NTM; thường xuyên trao đổi, thảo luận, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư; vận động toàn dân tích cực tham gia phát huy nội lực và lợi thế của địa phương, với phương châm mọi nhà, mọi người chung tay xây dựng NTM; đa dạng hoá việc huy động nguồn lực để xây dựng NTM theo phương châm “Huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định, sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là cần thiết”… Các tầng lớp nhân dân đã tích cực tham gia có hiệu quả vào xây dựng NTM và trực tiếp hưởng lợi từ chính thành quả mà người dân tham gia đóng góp bằng trí tuệ, công sức, cụ thể nhất chính là đời sống người dân được nâng cao về mọi mặt. 

Với mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân trong xây dựng NTM, xã Vĩnh Hiền luôn chú trọng đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đây được xem là vấn đề cốt lõi, đặt lên hàng đầu. Trên tinh thần đó, xã đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn phát triển kinh tế với số dư khoảng 12 tỷ đồng. Các tổ chức hội, đoàn thể xây dựng phong trào góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. 5 năm qua, với số vốn 556 triệu đồng phát triển sản xuất từ chương trình xây dựng NTM đã hỗ trợ cho nhân dân mở mang các mô hình kinh tế trang trại, gia trại; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ KHKT, giúp nhân dân trang bị những kiến thức trong việc phát triển các mô hình kinh tế. Nhiều mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập cao xuất hiện ngày càng nhiều, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. 

Trong quá trình xây dựng NTM, xã Vĩnh Hiền lựa chọn đầu tư các công trình và các lĩnh vực phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM đã huy động có hiệu quả nội lực trong cộng đồng dân cư để cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà ở, công trình vệ sinh, đầu tư cây, con giống phát triển sản xuất, vệ sinh đường làng ngõ xóm... Nhiều thôn đã chủ động giải tỏa, mở rộng các trục giao thông nội thôn, đường đến khu vực sản xuất, tôn tạo các khu di tích lịch sử ở thôn Thái Mỹ, Tân Ninh, Tân Bình, Tân Phúc... Tổng nguồn lực huy động được trong 5 năm qua 75.170 triệu đồng, trong đó, vốn do nhân dân đóng góp 38.015 triệu đồng. Con em Vĩnh Hiền xa quê đóng góp bằng tiền mặt và hiện vật quy ra tiền là 10.200 triệu đồng. Phong trào hiến đất, tài sản trên đất được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Ông Nguyễn Quang Vinh, thôn Tân Ninh cho biết, ông tự nguyện hiến hàng trăm mét đất, tài sản trên đất để cùng với người dân địa phương chung tay xây dựng NTM và người dân đã được hưởng lợi từ chính những công trình đầy ý nghĩa này. 

Sau 5 năm xây dựng NTM, bộ mặt xã Vĩnh Hiền có nhiều khởi sắc; kinh tế phát triển mạnh, hộ khá giàu ngày càng tăng. Sự nghiệp giáo dục- đào tạo, y tế được quan tâm; từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng văn minh gắn với công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội… Đặc biệt là đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, với thu nhập bình quân đầu người từ 12 triệu đồng (năm 2011) đã nâng lên 27,5 triệu đồng (năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 giảm chỉ còn 3,72% tiêu chí cũ, tiêu chí mới 5,8%. 

Đạt chuẩn xã NTM giai đoạn 2011-2015 chính là điểm tựa vững chắc để xã Vĩnh Hiền quyết tâm tiến tới xây dựng xã NTM phát triển toàn diện, bền vững theo hướng văn minh, hiện đại. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2,833
  • Tháng hiện tại34,234
  • Tổng lượt truy cập6,432,226
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây