Một số Kết quả trong công tác tổ chức hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp theo Luật Hợp tác xã năm 2012

Thứ ba - 03/01/2017 02:06
Sau khi Luật Hợp tác xã năm 2012 ra đời, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh và tuyên truyền phổ biến Luật HTX năm 2012 đến tận thành viên HTX, làm cơ sở xây dựng phương án, lộ trình đăng ký lại hoạt động của các hợp lý. Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã hướng dẫn cụ thể các huyện, thành phố, thị xã tổ chức, đăng ký lại hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp theo đúng Luật hợp tác xã năm 2012.
Tuyên truyền, phổ biến Luật, chính sách và hướng dẫn đăng ký lại hoạt động cho các hợp tác xã nông nghiệp
Tuyên truyền, phổ biến Luật, chính sách và hướng dẫn đăng ký lại hoạt động cho các hợp tác xã nông nghiệp
Kết quả đến ngày 01 tháng 7 năm 2016, toàn tỉnh hiện có 260 hợp tác xã nông nghiệp đã tổ chức lại hoạt động Luật hợp tác xã năm 2012. Tổng số thành viên các hợp tác xã nông nghiệp là 64.523 thành viên. Doanh thu bình quân 874,8 triệu đồng/HTX, lợi nhuận bình quân 114 triệu đồng/HTX. Tổng tài sản các hợp tác xã: 470.530 triệu đồng.
Hầu hết các HTX tổ chức đăng ký lại đúng quy trình đã hướng dẫn, thực hiện tốt các quy định Luật HTX năm 2012. Các hợp tác xã đã rà soát, đánh giá, phân loại tài sản, nguồn vốn. Xác định nguồn gốc của nợ phải thu (đặc biệt là nợ phải thu của thành viên với HTX), tăng mức vốn góp, nhiều hợp tác xã xây dựng được phương án xử lý, thu hồi nợ có hiệu quả, nhanh gọn và hợp lòng dân. Tư cách thành viên đa số được xác định rõ ràng hơn so với trước đây, thành viên vào HTX có đơn xin gia nhập và vốn góp.
Một số hợp tác xã bổ sung thêm các dịch vụ và đưa vào trong kế hoạch chuyển đổi của các HTX, trong đó chú trọng đến các dịch vụ đầu vào đảm bảo nhu cầu cho sản xuất trồng trọt, chăn nuôi theo hướng liên doanh- liên kết như dịch vụ phân bón, thức ăn chăn nuôi, tín dụng, sản xuất và kinh doanh lâm nghiệp… và kết nối thị trường tiêu thụ.
Bước đầu đã hình thành được một số HTX kiểu mới theo hướng liên doanh- liên kết trong sản xuất, tiêu thụ hàng hoá cho thành viên, điển hình có HTX Thống Nhất đã liên kết với Công ty thức ăn chăn nuôi CP trong việc cung ứng các dịch vụ đầu vào và tiêu thụ lợn cho thành viên, HTX Công bằng- Sa Mù sản xuất và tiêu thụ cà phê sạch, HTX Phú Hưng sản phẩm gỗ rừng trồng đạt chứng chỉ FSC, HTX Hồ Tiêu Cùa sản phẩm hồ tiêu, HTX Đông Thanh sản phẩm rau an toàn, HTX Kinh Môn, HTX Thuỷ Ba Tây về hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với HTX...
Đạt được kết quả trên là nhờ các cấp chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về lĩnh vực kinh tế hợp tác. Nhận thức cán bộ và một số bộ phận thành viên có thay đổi rõ rệt về vai trò, lợi ích của hợp tác xã trong giai đoạn mới.
Tuy nhiên, loại hình hợp tác xã nông nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong tình hình mới. Hi vọng trong thời gian tới, với những kết quả đạt được trong công tác đăng ký lại cho HTX nông nghiệp, sẽ là nền tảng quan trọng để đẩy mạnh phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Hoa Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,730
  • Tháng hiện tại20,809
  • Tổng lượt truy cập5,966,347
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây