Lễ phát động phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới” năm 2014

Thứ ba - 25/02/2014 20:08
Ngày 25/2/2014, tại xã Vĩnh Thành, huyện Vinh Linh, Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức lễ phát động phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới” năm 2014. Tham dự, có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN; các Sở, ban, ngành liên quan; Lãnh đạocác huyện, thị trong toàn tỉnh cùng đông đảo nhân dân xã Vĩnh Thành.
Lễ phát động phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng Nông thôn mới” năm 2014
            Sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM do Thủ tướng Chính phủ phát động, phong trào xây dưng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát triển lan tỏa đến các vùng nông thôn, vai trò chủ thể của người dân đã được phát huy cao độ trong việc hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công xây dựng giao thông nông thôn và các công trình phúc lơi khác. Đến nay người dân khu vực nông thôn Quảng Trị đã đóng góp trên 500 tỷ đồng phục vụ cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và nhân dân, so với năm 2010 đến nay mỗi xã tăng 4 - 5 tiêu chí, trong đó có 20 xã tăng từ 7 tiêu chí trở lên, có 9 xã đã đạt 13 tiêu chí; số xã dưới 5 tiêu chí nay chỉ còn 15 xã, giảm 63 xã so với năm 2010. Nhiều xã đã đạt được các tiêu chí khó đạt chuẩn về NTM như tăng thu nhập lên 18 triệu đồng/ người/ năm, giảm hộ nghèo xuống dưới 5% và tạo việc làm thường xuyên cho trên 90% lao động nông thôn
            Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM đang từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống của người dân. Góp phần ổn định chính trị xã hội, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ở các vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
Nhằm để Chương trình xây dựng NTM được triển khai đồng bộ, rộng khắp và mang lại hiệu quả thiết thực, phấn đấu 20% số xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015 và 50% số xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đã yêu cầu các cấp, ngành, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tập trung thực hiện tốt một số nội dung, nhiệm vụ trong tâm:
           Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng tạo chuyển hướng mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tầng lớp nhân dân về các tiêu chí, yêu cầu và nội dung xây dựng NTM hiện nay. Phát động ngày toàn dân thực hiện chỉnh trang nông thôn với phương chấm “vận động đi đôi với hành động”.
           Tập trung triển khai sâu rộng phong trào thi đua bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo trong nông thôn với phương châm “Phát huy nội lực là chính”, nhà nước hỗ trợ đầu tư một phần theo kế hoạch hàng năm, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, huy động các nguồn vốn để xây dựng NTM. Kịp thời bồi dưỡng, phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua xây dựng NTM của tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực chỉ đạo Chương trình
MTQG xây dựng NTM tỉnh phát biểu tại buổi lễ phát động

              Cũng tại lễ phát động, đại diện UBMTTQVN tỉnh và các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, xã Vĩnh Thành cũng đã đại diện cho 117 xã trong toàn tỉnh phát biểu hưởng ứng lời phát động của lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ đạo Chương trình MTQG Xây dựng NTM của tỉnh. Qua đó vận động hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân địa phương tích cực tham gia bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, góp phần đắc lực vào phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh địa phương. Đặc biệt là thực hiện thắng lợi các tiêu chí mà chương trình xây dựng NTM đã đề ra.
             Tiếp đó tại xã Vĩnh Thành, đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn đã tiến hành chỉnh trang lại đường thôn, ngõ xóm, vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, đặc biệt là tham gia thực hiện chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ nhằm xây dựng Vĩnh Thành sớm hoàn thành các tiêu chí đề ra.


Triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn sau lễ phát động tại xã Vĩnh Thành

 


Đông đảo người dân tham gia phát quang đường làng, ngõ xóm 

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
49/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
15,53
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,819
  • Tháng hiện tại53,143
  • Tổng lượt truy cập4,400,819
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây