Lễ phát động Phụ nữ Quảng Trị thực hiện vệ sinh môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Thứ sáu - 22/08/2014 03:46
Ngày 19/8/2014, tại UBND xã Cam Thuỷ, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Lế phát động Phụ nữ Quảng Trị thực hiện vệ sinh môi trường chung sức xây dựng nông thôn mới. Tham dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Trần Văn Thu, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; đại diện Lãnh đạo UBND, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Cam Lộ, Lãnh đạo UBND và các ban, ngành đoàn thể của xã Cam Thuỷ và hơn 200 hội viên Hội phụ nữ xã Cam Thủy.
Trao giỏ rác cho các hội viên phụ nữ nghèo
Trong những năm qua, BTV Hội LHPN tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các cấp Hội thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị về Bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước; Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 đạt kết quả thiết thực. Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường như: tập huấn cho cán bộ chủ chốt, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp tỉnh đến cơ sở, xây dựng các mô hình về bảo vệ môi trường; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách, luật pháp về bảo vệ môi trường, thực trạng môi trường, hoạt động của Hội và các tập thể, cá nhân phụ nữ làm tốt công tác bảo vệ môi trường; tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng "Tháng hành động bảo vệ môi trường", tuần lễ quốc gia Nước sạch - Vệ sinh môi trường, ngày Môi trường thế giới (5/6)và chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” với sự tham gia của hàng nghìn lượt người. Và đặc biệt từ nguồn của các chương trình dự án do Hội phụ tranh thủ được đã góp phần hỗ trợ chị em xây dựng nhà vệ sinh, nước sạch trong sinh hoạt, môi trường trong sản xuất, tích cực tham gia xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường như: đệm lót trong sinh học, thu gom rác thải...góp phần cùng địa phương nâng cao chất lượng cuộc sống; giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.
 Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch" Hội LHPN tỉnh đã đăng ký với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh và chỉ đạo các cấp Hội đăng ký tham gia thực hiện nội dung 3 sạch (sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Tại Lễ phát động, thay mặt BTV Hội LHPN, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thanh – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh kêu gọi các tầng lớp phụ nữ hãy thực hiện vệ sinh môi trường chung tay xây dựng nông thôn mới bằng các hoạt động thiết thực:
- Triển khai các hoạt động  tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ hội viên phụ nữ về ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường đối với sự sống của con người.
- Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ vứt rác và các loại chất thải đúng nơi quy định; Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng tiết kiệm và hợp lý và bảo vệ nguồn nước, xây dựng mô hình phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường trong hội viên phụ nữ,… góp phần làm cho môi trường ở địa phương xanh, sạch đẹp.
            -  Phát động các phong trào như ngày chủ nhật xanh, sạch từ nhà ra ngõ, phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lon, chăn nuôi sử dụng công nghệ sinh học; phát động ra quân làm vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư.
-  Hội LHPN huyện cần phối hợp với các ngành triển khai và vận động các hộ gia đình cam kết thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, đây là nhiệm vụ trọng tâm, là cuộc vận động lớn nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI.
Sau Lễ phát động, toàn thể hội viên Hội phụ nữ xã Cam Thuỷ đã tổ chức làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các công trình công cộng, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Tác giả bài viết: Lê Oanh - VPĐP NTM