Họp thường trực Ban chỉ đạo nông thôn mới tỉnh 5 tháng đầu năm

Thứ năm - 02/06/2016 23:20
Ngày 31/5/2016, Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 5 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm các tháng còn lại cuối năm 2016
Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp
       Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực xây dựng NTM tỉnh; đại diện các cơ quan thường trực Ban chỉ đạo gồm các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh.
        Trong 5 tháng đầu năm 2016, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được một số kết quả tích cực. Các ngành đã kịp thời xây dựng kế hoạch, ban hành chương trình công tác trọng tâm, phân bổ kịp thời các nguồn vốn và hướng dẫn các nội dung xây dựng nông thôn mới như tuyên truyền, đào tạo, tập huấn; xây dựng danh mục đầu tư, mô hình phát triển sản xuất, rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch, đề án nông thôn mới, rà soát hiện trạng và nhu cầu đầu tư đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Phát động và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Phong trào Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2016. Chỉ đạo các địa phương tổ chức Lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và hiệu quả. Hiện trạng tiêu chí tăng thêm so với cuối năm 2015, số tiêu chí bình quân là 10,94 tiêu chí/xã.
         Để triển khai thực hiện tốt  nhiệm vụ các tháng còn lại cuối năm, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các địa phương cần có kế hoạch, biện pháp cụ thể khắc phục những hạn chế, tồn tại; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu năm 2016. Việc hoàn thành mục tiêu năm 2016 trên cơ sở cân đối nguồn lực và khả năng của địa phương, không vì thành tích mà để dẫn đến tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, huy động quá sức của người dân, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
        Tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực hỗ trợ cho các địa phương đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Khẩn trương triển khai thực hiện nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2016  và  nguồn vốn hỗ trợ lãi suất vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh trong xây dựng nông thôn mới đã được phân bổ tại Quyết định số 532/QĐ-UBND ngày 21/3/2016 và Quyết định số 387a/QĐ-UBND ngày 29/2/2016. Xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết để thực hiện đạt mục tiêu kế hoạch đề ra đến năm 2020 có 2 huyện và 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. UBND tỉnh thống nhất chọn 2 huyện là Vĩnh Linh và Cam Lộ để tập trung chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện Chương trình ở các địa phương nhằm kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, trọng tâm kiểm tra, chỉ đạo đối với các huyện phấn đấu đạt chuẩn giai đoạn 2016-2020, các địa phương có các tiêu chí đạt còn ở mức thấp, các địa phương còn nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới. Kịp thời ban hành hướng dẫn và tăng cường công tác chỉ đạo các địa phương áp dụng cơ chế đầu tư đặc thù trong xây dựng nông thôn mới. Sửa đổi, bổ sung quy chế thi đua - khen thưởng giai đoạn 2016-2020 thay thế Quyết định số 20/2014/QĐ-UBND ngày 09/5/2014 để động viên, khuyến khích những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Sớm kiện toàn và đảm bảo các điều kiện hoạt động cho Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh nhằm tham mưu có hiệu quả cho Ban chỉ đạo tỉnh chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.  UBND các huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các địa phương đã đạt chuẩn thực hiện kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã được UBND tỉnh chỉ đạo tại Văn bản số 441/UBND-NN ngày 5/2/2016. Chuyển Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị cho Sở Nông nghiệp và PTNT quản lý.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Oanh - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập560
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm558
  • Hôm nay57,140
  • Tháng hiện tại314,318
  • Tổng lượt truy cập5,781,557
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây