Họp thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới 2015

Thứ hai - 11/01/2016 20:34
Ngày 11/01/2016, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cho 7 xã gồm xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Lâm, Vĩnh Nam, Vĩnh Thành huyện Vĩnh Linh; xã Hải Phú, huyện Hải Lăng; xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị; xã Cam An, huyện Cam Lộ. Tham dự có Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định tỉnh chủ trì cuộc họp, cùng các thành viên Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện và 07 xã được thẩm định.
Toàn cảnh hội nghị

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã tiến hành rà soát, kiểm tra, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và đánh giá mức độ hoàn thành từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới của các xã. Kết quả cho thấy 07 xã nói trên cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đạt chuẩn và đạt vững chắc nhiều tiêu chí như giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, văn hóa...Tuy vậy, một số tiêu chí mới đạt ở mức tối thiểu theo quy định như cơ sở vật chất văn hóa, trường học, chợ nông thôn. Các thành viên Hội đồng thẩm định đã thống nhất bỏ phiếu thẩm định 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015.
 Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ trì hội nghị đã biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của các địa phương trong việc hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới và yêu cầu các địa phương tiếp tục quan tâm, giữ vững tiêu chí an ninh trật tự trên địa bàn các xã; tiếp tục quan tâm các chỉ tiêu về môi trường, nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, tăng cường quản lý chất thải sinh hoạt ở khu dân cư; tiếp tục hoàn thiện thiết chế văn hóa cho các xã, phát huy công năng sử dụng của nhà văn hóa – khu thể thao tại các xã, thôn; sớm hoàn thiện cơ sở vật chất Trạm y tế của xã Hải Phú theo kế hoạch; sớm triển khai đầu tư xây dựng chợ tại các xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Thành theo đề án phát triển thương mại – dịch vụ của huyện giai đoạn 2016-2020. Giao Văn phòng điều phối Chương trình nông thôn mới tỉnh hướng dẫn các địa phương  bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét Quyết định công nhận đạt chuẩn nông mới cho 7 xã nói trên.
Như vậy đến hết năm 2015 toàn tỉnh đã có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 15,4%) đạt mục tiêu Nghị quyết tỉnh Đảng bộ lần thứ XV nhiệm kỳ 2011-2015 đề ra, trong đó có 07 huyện, thị xã đã có xã đạt chuẩn nông thôn mới (Vĩnh Linh: 7 xã, Triệu Phong: 4 xã, Hướng Hóa: 02 xã, Hải Lăng: 02 xã, Gio Linh: 01 xã, Cam Lộ: 01 xã, Thị xã Quảng Trị 01 xã).

Tác giả bài viết: Lê Thị Vân -Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị