Hội thảo thí điểm Quỹ xây dựng NTM

Thứ hai - 18/04/2016 22:13
Ngày 14/4, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Văn phòng điều phối Trung ương Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM phối hợp với tỉnh Quảng Bình tổ chức hội thảo thí điểm Quỹ xây dựng NTM thuộc Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020
Hội thảo thí điểm Quỹ xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 tại Quảng Bình
      Hội thảo do ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung ương chủ trì. Tham dự hội thảo có ông Jongha Bae Trưởng đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam cùng đại biểu của 13 tỉnh và đại diện các Bộ, ngành có liên quan.
     Quỹ XD NTM nhằm mục tiêu nâng cao vai trò tự chủ của chính quyền cơ sở, cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM thông qua việc trao quyền quyết định hoạt động ưu tiên cho cộng đồng; tăng cường huy động đóng góp tự nguyện của cộng đồng và dân cư nông thôn; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách, khắc phục bất cập của cơ chế chính sách hiện hành trong việc triển khai thực hiện các hoạt động xây dựng NTM.
     Nguồn vốn hoạt động của Quỹ bao gồm ngân sách nhà nước (dự tính 800 triệu/3 năm); từ đóng góp của cộng đồng; từ tài trợ, đóng góp của các tổ chức cá nhân; từ các nguồn thu của địa phương; từ chương trình, dự án.
    Thời gian triển khai thí điểm mô hình Quỹ xây dựng NTM được chia 3 giai đoạn. Từ tháng 7/2016 đến 6/2018sẽ thực hiện thử nghiệm mô hình cấp xã. Từ tháng 7/2018 đến 12/2018 sẽ tổng kết, hoàn thiện mô hình cấp xã và đề xuất cơ chế chính sách để áp dụng quỹ trên phạm vi cả nước, đề xuất thử nghiệm mô hình Quỹ cấp thôn bản. Từ năm 2018 – 2020, thử nghiệm mô hình cấp thôn bản từ các xã đã thử nghiệm .
    Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến tham luận đúc rút từ kinh nghiệm hoạt động NTM của địa phương mình. Đa số các đại biểu đều cho rằng việc thành lập Quỹ xây dựng NTM là hoàn toàn phù hợp với giai đoạn hiện nay, góp phần quan trọng trong việc thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam