Hội thảo mô hình trồng cỏ nuôi bò thâm canh và sản xuất lạc giống

Thứ năm - 20/03/2014 11:46
Ngày 18/3/2014, huyện Cam Lộ và sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị đã phối hợp tổ chức Hội thảo mô hình trồng cỏ nuôi bò thâm canh và sản xuất lạc giống vụ hè thu góp phần xây dựng nông thôn mới. Tham dự hội thảo có PGS-TS Nguyễn Tiến Vởn và nhóm chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực chăn nuôi Trường Đại học Nông lâm Huế; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và nông dân chủ chốt trên địa bàn huyện Cam Lộ.
Các đại biểu tham quan mô hình trồng cỏ nuôi bò thâm canh tại thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền
Các đại biểu tham quan mô hình trồng cỏ nuôi bò thâm canh tại thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền
Để giúp người dân chuyển đổi nhận thức, tập quán chăn nuôi, từ năm 2006, huyện Cam Lộ đã có Đề án cải tạo và phát triển đàn bò với nhiều chủ trương chính sách giúp cho bà con trong quá trình sản xuất như hỗ trợ giống cỏ có năng suất chất lượng cao, hỗ trợ chi phí thụ tinh nhân tạo; tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh… Đặc biệt nhiều mô  hình trồng cỏ nuôi bò được triển khai hiệu quả và nhân rộng, nhờ đó chất lượng đàn bò không ngừng được cải thiện lên hàng năm, tỷ lệ bò lai sinh ngày càng tăng cao, đến nay tỷ lệ bò lai sind đạt trên 51% tổng đàn, nhiều hộ gia đình đã thực sự thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ chăn nuôi bò.
Đối với mô hình sản xuất lạc giống vụ hè thu, huyện Cam Lộ đã triển khai trồng thử nghiệm tại HTX Quật Xá, xã Cam Thành. Bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao, năng suất lạc đạt trên 20 tạ/ha. Tuy nhiên việc đầu tư sản xuất  vẫn còn nhỏ lẻ và không thể nhân rộng do đồng ruộng chưa được cải tạo mặt bằng, hệ thống kênh mương nội đồng chưa hoàn thiện, trong khi vấn đề quan trọng nhất đối với mô hình sản xuất lạc giống vụ hè thu là phải có nước tưới.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên những ưu điểm cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hai mô hình này, đồng thời có giải pháp nhân rộng ra các địa phương khác, giúp người dân khai thác tốt tiềm năng lợi thế trong quá trình sản xuất để nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng NTM…
                                                                    
                                               Toàn cảnh Hội thảo

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: trang thôn tin điện tử huyện Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
49/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
15,53
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay709
  • Tháng hiện tại47,073
  • Tổng lượt truy cập4,394,749
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây