Hải Lệ quyết tâm “nâng tầm” xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ ba - 24/05/2016 21:06
Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) trên tinh thần quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và sự đồng lòng, hợp sức của các tầng lớp nhân dân, xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) đã tạo bước đột phá mạnh mẽ trong việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao. Hoàn thành 19/19 tiêu chí, và được công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2015, Hải Lệ quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM trong giai đoạn 2016-2020, xây dựng quê hương phát triển toàn diện, văn minh và giàu mạnh...
Hạ tầng ở xã Hải Lệ đã được xây dựng khá đồng bộ
Hạ tầng ở xã Hải Lệ đã được xây dựng khá đồng bộ
Với tinh thần quyết tâm xây dựng xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, cả hệ thống chính trị xã Hải Lệ đã tích cực, chủ động vào cuộc bằng nhiều nội dung, giải pháp, chương trình hành động cụ thể và hiệu quả cao. Các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng về xây dựng NTM và đặc biệt là xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, từ đó tích cực tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực và có nhiều đóng góp quan trọng về công sức, tiền của, hiến đất, hiến cây... Tháng 11/2015, Hải Lệ đạt 19/19 tiêu chí, hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Thành công từ xây dựng NTM đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ nơi vùng đất giàu truyền thống cách mạng này. Những tiềm năng, thế mạnh ở Hải Lệ được đánh thức và phát huy hiệu quả. Tiêu biểu như trên lĩnh vực nông nghiệp, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn phát triển sản xuất từ Chương trình MTQG xây dựng NTM và các chương trình khuyến nông kinh phí trên 1,2 tỷ đồng đã triển khai thực hiện một số mô hình chuyển giao tiến bộ KHKT như: mô hình nông - lâm kết hợp, nuôi lợn an toàn sinh học, trồng cây mây nếp, thâm canh cây lúa…; đồng thời vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả. Toàn xã có trên 200 hộ đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp, trong đó có 45 hộ có gia trại quy mô 100 con trở lên, một số mô hình khác như trồng sen kết hợp nuôi cá, nuôi hươu lấy nhung… đang có hướng phát triển và cho thu nhập cao. Hoạt động công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ổn định; các ngành nghề dịch vụ được tiếp tục mở mang, đến nay có trên 242 hộ kinh doanh các ngành nghề dịch vụ, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở địa phương, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập. Theo thống kê trong năm 2015, nguồn thu từ Nông-lâm- thuỷ sản: đạt 49,45 tỷ đồng; thu từ sản xuất ngành nghề phi nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 25,30 tỷ đồng. Đời sống và chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày được cải thiện và nâng cao, với thu nhập bình quân đầu người đạt 19,5 triệu đồng; số hộ nghèo giảm mạnh, với 32 hộ nghèo/1.061 hộ chiếm tỷ lệ 3,02%. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng KT-XH ở khu vực nông thôn ngày càng được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống người dân. 

Xây dựng NTM đang từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa ngày càng được nâng cao. Về sự nghiệp giáo dục và đào tạo được quan tâm đầu tư đúng mức; chất lượng dạy và học cũng từng bước được nâng cao, đã phổ cập giáo dục bậc trung học; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc, học nghề đạt 96,66%. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đạt nhiều kết quả; thực hiện đầy đủ các chương trình y tế quốc gia như: chương trình tiêm chủng mở rộng đạt 100%, phòng chống suy dinh dưỡng đạt 100% và các chương trình khác đạt kết quả tốt. Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, Hải Lệ luôn gắn việc xây dựng NTM gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và các phong trào thi đua ở địa phương, đạt nhiều kết quả cao. Toàn xã có 5/5 làng đạt danh hiệu làng văn hóa, trong đó có 3 làng đạt danh hiệu Làng văn hóa xuất sắc cấp tỉnh. Xã Hải Lệ đã phát động xây dựng xã văn hóa nông thôn mới năm 2013, và được UBND thị xã Quảng Trị công nhận xã đạt chuẩn “Xã Văn hóa nông thôn mới” vào năm 2015. Môi trường vực nông thôn ngày càng được cải thiện, hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh, chuồng, trại chăn nuôi được tập trung đầu tư. Dân chủ ở cơ sở ngày càng phát huy, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân được nâng lên rõ rệt. Hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động. Công tác QP-AN luôn được củng cố và tăng cường, tạo môi trường bình yên để phát triển KT-XH ở địa phương. 

Hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 chính là thành quả bước đầu trong tiến trình xây dựng và phát triển quê hương, đồng thời cũng là động lực quan trọng để Hải Lệ tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM một cách bền vững, tiến tới xây dựng NTM phát triển toàn diện theo hướng văn minh, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội… Với mục tiêu giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, trong thời gian tới, xã Hải Lệ nêu cao tinh thần quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng NTM. Tiếp tục cùng các ngành, đoàn thể động viên hội viên thực hiện tốt các nội dung của đề án, quy ước làng văn hóa để khích lệ nhân dân chung tay, góp sức trong xây dựng NTM; thường xuyên kiểm tra, duy tu, bão dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng, tránh tình trạng xuống cấp. Đồng thời khai thác có hiệu quả kinh tế các vùng chuyển đổi, áp dụng các tiến bộ KHKT trong nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích gieo trồng, đặc biệt là định hướng để nhân dân đưa các giống cây, con mới vào sản xuất. Tập trung thực hiện tốt quy hoạch tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và khai thác có hiệu quả nguồn lực tại chỗ để tập trung xây dựng NTM nhằm đưa nền kinh tế phát triển, góp phần từng bước nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân. 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,616
  • Tháng hiện tại249,198
  • Tổng lượt truy cập5,716,437
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây