Đi lên từ nội lực

Chủ nhật - 03/01/2016 21:27

Phát triển cây hồ tiêu ở tây Gio Linh giúp dân có thu nhập cao

Phát triển cây hồ tiêu ở tây Gio Linh giúp dân có thu nhập cao
Đến nay, 19 xã của huyện Gio Linh tham gia xây dựng NTM đã đạt chuẩn được 226 tiêu chí, tăng 133 tiêu chí so với khi mới triển khai.
Huyện Gio Linh thuộc tỉnh Quảng Trị có 19 xã và 2 thị trấn. Kinh tế chủ yếu là SXNN, diện tích đất nông thôn hơn 96%; dân số nông thôn chiếm hơn 83%; lao động trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp chiếm gần 70% lao động trong độ tuổi. Huyện có 19 xã thì cả 19 xã đều tham gia thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.
Khi bắt tay thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Gio Linh có xuất phát điểm rất thấp (93 tiêu chí/19 xã), có 42,1 số xã đạt dưới 5 tiêu chí, tiêu chí thu nhập bình quân đầu người không có xã nào đạt.
Dưới sự chỉ đạo và điều hành linh hoạt của lãnh đạo huyện, sau 5 năm tổ chức triển khai thực hiện chương trình, nhiều hạng mục công trình được đầu tư xây dựng, nâng cấp để đảm bảo đạt gần chuẩn và chuẩn như giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế.
Đến nay, 19 xã tham gia xây dựng NTM đã đạt chuẩn được 226 tiêu chí, tăng 133 tiêu chí so với khi mới triển khai. Hiện tại, huyện đã có xã Gio Sơn đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, các xã Gio Phong, Gio Hòa đạt 15 tiêu chí.
Sau 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều thay đổi đáng kể. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/năm 2015. Có 11/19 xã tỷ lệ hộ nghèo nằm ở mức thấp hơn mức bình quân chung của huyện.
Ông Lê Quang Chiến, Bí thư Huyện ủy Gio Linh - Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM của huyện, cho biết: "Chúng tôi xác định xây dựng NTM ở đây không chỉ đơn thuần là hoàn thành các tiêu chí đề ra, mà còn tạo ra người nông dân mới".
Nội dung quan trọng nhất cụ thể hóa Chương trình MTQG xây dựng NTM ở huyện là tái cơ cấu nông nghiệp, tổ chức lại SX phù hợp, không ngừng thay đổi tích cực hơn đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.
Bây giờ, tâm nguyện của nông dân không chỉ muốn hết nghèo mà cần có cơ hội để được làm giàu chính đáng, hết cực nhọc, có cuộc sống nhàn hạ, không chỉ hưởng thụ về vật chất mà cả đời sống văn hoá mới để phát triển toàn diện.
Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, huyện luôn tập trung tuyên truyền, vận động người dân, đào tạo cán bộ cùng với dân thực hiện phong trào. Đặc biệt, Gio Linh đã hoàn thành quy hoạch phát triển SXNN, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xác định được sản phẩm chủ lực, hỗ trợ mô hình SX hiệu quả và vùng SX tập trung. 
Cụ thể, huyện Gio Linh đã hình thành được các vùng chuyên canh như hồ tiêu, cao su, cây ăn trái, chăn nuôi gia súc tập trung ở các xã miền tây của huyện.
Các xã đồng bằng tập trung SX lương thực, lúa chất lượng cao, hoa màu, đậu, ngô, góp phần bảo đảm an ninh lương thực.
Các xã ven biển bãi ngang đẩy mạnh nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy hải sản. Lực lượng khai thác đánh bắt thủy hải sản của Gio Linh chiếm 70% cả tỉnh Quảng Trị. Lần lượt, các mô hình sáng tạo trong ba vùng kinh tế trên được nhân rộng về từng gia đình.
Nhờ những giải pháp xây dựng mang tính đột phá về nông nghiệp cũng như kịp thời về công tác chỉ đạo và điều hành nên nhân dân Gio Linh đang hưởng ứng mạnh mẽ Chương trình MTQG xây dựng NTM và đạt được nhiều kết quả tích cực sau 5 năm thực hiện.
Có thể khẳng định rằng, xây dựng NTM là một chương trình tổng hợp có nội dung toàn diện, bao gồm kinh tế, xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng, có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang sống ở vùng nông thôn.
Vì vậy, việc sớm triển khai quán triệt Nghị quyết 26, Chương trình hành động, các văn bản của Đảng, Nhà nước các cấp về Chương trình MTQG xây dựng NTM cho cán bộ chủ chốt từ huyện đến cơ sở tạo ra một cuộc thi đua lớn trong các cấp và toàn thể nhân dân, tạo hiệu ứng xã hội tốt. Có thể nói, trong xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị ở Gio Linh đều cùng vào cuộc.
Luôn nhận thấy trách nhiệm của mình là đồng hành cùng người dân trong cuộc vận động xây dựng NTM để tâm nguyện sớm thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng của bà con sớm trở thành hiện thực.
Tư tưởng thống nhất được Ban Thường vụ Huyện ủy Gio Linh quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện là tập trung mọi nguồn lực để xây dựng NTM. UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể hưởng ứng phát động phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM”, tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “làm giàu cho mình và làm giàu cho quê hương”.
Việc tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc cuộc vận động đã làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa chương trình

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay2,305
  • Tháng hiện tại35,295
  • Tổng lượt truy cập4,794,335
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây