Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thứ sáu - 13/01/2017 02:34
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Chỉ thị số 10-CT/ TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thể hiện trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với Ủy ban MTTQVN cùng cấp tổ chức thực hiện có hiệu quả CVĐ.
Một góc thành phố Đông Hà
Một góc thành phố Đông Hà

Thời gian qua, các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban TƯMTTQVN phát động và triển khai thực hiện đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; qua đó cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng có lúc, có nơi chưa sâu sát và thường xuyên; sự phối hợp giữa chính quyền và Ủy ban MTTQVN cùng cấp ở nhiều nơi hiệu quả chưa cao; sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQVN với các tổ chức trong Mặt trận ở các cấp chưa đồng bộ, còn chồng chéo về nội dung và đối tượng vận động. Một bộ phận hộ nghèo còn thụ động, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa quyết tâm thoát nghèo. Việc huy động và sử dụng các nguồn lực còn chưa hiệu quả.Việc bình xét các danh hiệu thi đua ở cơ sở và khu dân cư chưa thực chất; công tác động viên, khen thưởng chưa kịp thời, chưa tạo nên động lực thi đua mạnh mẽ trong nhân dân.

 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, với tinh thần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, năm 2016 Ủy ban TƯMTTQVN đã triển khai CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” mang tính chất toàn dân, toàn diện, đúc kết và kế thừa những bài học kinh nghiệm trong thời gian qua nhằm thực hiện mục tiêu tăng cường, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Để CVĐ đem lại hiệu quả thiết thực, các cấp ủy đảng, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với Ủy ban MTTQVN cùng cấp cần tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

 

Thứ nhất, tổ chức thực hiện 5 nội dung của CVĐ, đó là: Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái. Đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

 

Thứ hai, chỉ đạo và kiểm tra chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa chính quyền và Ủy ban MTTQVN, bảo đảm cơ chế và điều kiện để Ủy ban MTTQVN cùng cấp triển khai CVĐ, nhất là ở cấp xã và khu dân cư. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện CVĐ. Gắn trách nhiệm của tổ chức đảng, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tổ chức thực hiện CVĐ ở các cấp, các địa phương.Đây được xem là một tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm, cả nhiệm kỳ của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp và từng đảng viên. Đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung, biện pháp, nguồn lực…nhằm phát huy sức mạnh toàn dân thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; làm cho mỗi người dân tự ý thức về vai trò, trách nhiệm, quyết tâm và hành động để ủng hộ và tự giác, tích cực tham gia CVĐ.

 

Thứ ba, đổi mới nội dung, phương thức chia sẻ thông tin, huy động và sử dụng các nguồn lực, khơi dậy, phát huy tính chủ động, sáng tạo, đặc thù, thế mạnh của từng địa phương, vai trò tự quản của cộng đồng, tinh thần tự nguyện, tự giác của mọi người dân trong thực hiện CVĐ. Đổi mới mạnh mẽ việc phối hợp hành động giữa các tổ chức thành viên của MTTQVN; chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội; lắng nghe ý kiến, kịp thời phản ánh, tham mưu với cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp những nguyện vọng, đề xuất, sáng kiến của nhân dân trong quá trình thực hiện CVĐ. Tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản của khu dân cư; phát hiện, nhân rộng, biểu dương, khen thưởng kịp thời, thỏa đáng các điển hình trong thực hiện CVĐ, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, tạo động lực mạnh mẽ trong xã hội.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay673
  • Tháng hiện tại39,936
  • Tổng lượt truy cập6,211,433
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây