Chủ tịch Quảng Trị đội nắng xuống đồng cùng nông dân thu lúa hữu cơ

Chủ nhật - 04/11/2018 19:43
Chiều 10.5 được xem là buổi chiều đáng nhớ nhất với nông dân hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (Quảng Trị) khi được Chủ tịch tỉnh này ôm chầm lấy rồi cùng khoác vai đi trên cánh đồng lúa hữu cơ bội thu. Trời nắng nóng nhưng ai cũng vui mừng, luôn nở nụ cười trên môi.

Chiều 10.5, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình thu hoạch vụ lúa Đông – Xuân 2017 – 2018 của nông dân trên địa bàn.

Tới thăm những ruộng lúa vàng ươm, trĩu hạt tại hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, ông Chính được nông dân đón mừng bằng những cái vẫy tay, nụ cười tươi rói.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (thứ 2 từ phải sang) khoác vai nông dân chia sẻ niềm vui bội thu lúa hữu cơ. Ảnh: Hồng Phương

Xúc động, ông Chính ôm chầm lấy những người nông dân, cùng chia sẻ niềm vui rồi khoác vai nông dân đi trên cánh đồng lúa hữu cơ bội thu.

Ngay tại đồng ruộng, lúa hữu cơ sau khi được máy gặt cho vào bao tải đã được Công ty Cổ phần Nông sản Hữu cơ Quảng Trị (QTO) thu mua với giá 8.000 đồng/kg lúa tươi.

Nông dân Nguyễn Văn Cừ (Gio Linh) phấn khởi cho biết, trước kia lúa gặt về phải phơi ít nhất một nắng mới bán được, còn nay được công ty thu mua ngay tại ruộng với giá cao, nông dân đỡ vất vả.

Đồng lúa hữu cơ vàng ươm, trịu hạt khiến nông dân và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vui mừng. Ảnh: N.P

Bà Nguyễn Hồng Phương – Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết, vụ Đông Xuân 2017-2018, Sở NNPTNT tỉnh đã kết nối với Công ty Cổ phần Nông sản Hữu cơ Quảng Trị liên kết với các địa phương sản xuất lúa hữu cơ theo công nghệ Obi- Ong Biển.

Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện được 158,224 ha trên địa bàn 5 huyện và thành phố với sự tham gia của 11 HTX, Tổ hợp tác và hộ nông dân. Đây là mô hình sản xuất lúa chất lượng cao RVT, sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ vi sinh Obi - Ong biển, không sử dụng phân bón vô cơ và thuốc BVTV. Doanh nghiệp ký kết hợp đồng với nông dân để sản xuất, cho nông dân ứng trước phân bón hữu cơ Obi - Ong Biển, cuối vụ khấu trừ qua sản phẩm lúa thu mua; toàn bộ lúa tươi được thu mua với đơn giá 8.000 đ/kg ngay tại ruộng.

Lúa hữu cơ được công ty mua ngay tại ruộng cho nông dân với giá 8.000 đồng/kg lúa tươi. Ảnh: Hồng Phương

Hiện nay, các hộ tham gia mô hình đang bước vào vụ thu hoạch, qua kết quả kiểm tra mô hình dự kiến năng suất lúa tươi bình quân đạt 55 tạ/ha, nơi cao đạt trên 70 tạ/ha, cho thu nhập bình quân 44 triệu đồng/ha, nơi cao đạt 56 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí giống (3 triệu đồng/ha), phân bón (9 triệu/ha), tiền làm đất (4 triệu/ha), thu hoạch (2 triệu/ha) cho lãi bình quân 30 triệu đồng/ha, nơi có năng suất cao cho lãi 38 triệu đồng/ha; cao hơn sản xuất lúa đại trà từ 10-18 triệu đồng/ha.

Cũng theo bà Phương, đánh giá của các địa phương, trên bình diện chung vụ Đông Xuân 2017 - 2018 Quảng Trị tiếp tục được mùa, năng suất lúa ước đạt 57,8 tạ/ha - cao nhất từ trước tới nay; đặc biệt có địa phương đạt năng suất lên tới 63 tạ/ha.

Nguồn tin: danviet.vn