Quảng Điền xây dựng làng quê đáng sống

Chủ nhật - 24/01/2021 21:33
Được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở địa phương, thời gian qua thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, đặc biệt là huy động mọi nguồn lực trong Nhân dân xây dựng đời sống mới. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn nơi đây ngày càng khởi sắc, góp phần tạo cho Quảng Điền trở thành một làng quê đáng sống, văn minh, hiện đại.
Nhiều tuyến đường nội xóm ở Quảng Điền được người dân góp của, góp công bê tông hóa và xây dựng tường rào khang trang - Ảnh: K.S​

Thực hiện chủ trương xây dựng xã NTM tiến đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu, bên cạnh đẩy mạnh các phong trào thi đua, thôn Quảng Điền đã vận động người dân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Tiêu biểu, xóm Giữa, thôn Quảng Điền (55 hộ/270 khẩu) có 4 tuyến đường chính, 3 nhánh đường kiệt. Xưa nay, người dân nơi đây có thói quen trồng tre làm hàng rào. Để tạo cho bộ mặt thôn xóm thông thoáng, mĩ quan, thôn vận động người dân phá bỏ hàng rào tre, thay thế bằng bê tông hoặc những loại vật dụng làm hàng rào phù hợp. Nhờ vậy, đến nay hầu hết các tuyến đường nội thôn đã và đang được bê tông hóa, xây dựng hệ thống điện đường thắp sáng, tường rào nối liền các nhà dọc xóm khang trang. Toàn bộ kinh phí xây dựng các công trình này do người dân, con em đi làm xa quê trong thôn đóng góp và đoàn thanh niên thôn vận động được. Để mở rộng đường nội xóm, nhiều hộ dân còn tình nguyện hiến đất vườn.

Những năm qua, phong trào xây dựng thôn NTM ở Quảng Điền được cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư chung tay thực hiện. Thôn Quảng Điền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đặc biệt là chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khuyến khích người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, thâm canh. Nhờ vậy, sản xuất nông nghiệp, thủy sản ở thôn luôn đạt kết quả khá, diện tích gieo trồng hằng năm tăng. Riêng trong năm 2020, tổng diện tích gieo trồng toàn thôn đạt 202,7 ha, trong đó lúa 187 ha, năng suất bình quân đạt 56,5 tạ/ha; tổng giá trị ngành trồng trọt đạt 22,9 tỉ đồng, tăng 2,4 tỉ đồng so với năm 2019. Chăn nuôi cơ bản phát triển ổn định, chương trình cải tạo đàn bò, phát triển đàn lợn tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Sản lượng nuôi trồng thủy sản tiếp tục tăng, sản lượng khai thác đạt 1,3 tỉ đồng, tăng 200 triệu đồng so với năm 2019. 2 hợp tác xã ở thôn đã tiến hành hoạt động sản xuất dịch vụ ổn định, có hiệu quả; đã xây dựng được 2 mô hình cánh đồng lớn với tổng diện tích 83 ha lúa chất lượng cao và 3 mô hình kinh tế trang trại, trong đó có 3 mô hình chăn nuôi lợn - vịt kết hợp nuôi cá nước ngọt. Đặc biệt, thôn duy trì mô hình lúa hữu cơ có liên kết bao tiêu sản phẩm ở khu vực làng Đọ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình.

Được sự đầu tư của Nhà nước, trong năm 2020, thôn Quảng Điền xây dựng mới 0,55 km đường giao thông nông thôn và trung tâm học tập cộng đồng thôn, nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn 0,6 km với tổng giá trị xây dựng 1,8 tỉ đồng. Việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở các thôn được quan tâm, duy trì thường xuyên. Hiện toàn thôn có 5/5 xóm thành lập tổ thu gom rác thải và vận chuyển lên bãi rác trung tâm huyện. Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong thôn cũng đã tăng cường vận động Nhân dân thực hiện tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư, duy trì tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trưởng thôn Quảng Điền Nguyễn Hữu Tuấn cho biết: “Thực hiện chủ trương xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu, người dân Quảng Điền đã phát huy truyền thống đoàn kết, tình nguyện đóng góp tiền của, công sức để xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tạo sân chơi văn hóa văn nghệ phục vụ đời sống tinh thần; thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 48 triệu đồng/người/năm”.

Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đại Lê Quang Nguyện cho biết: “Năm 2016, xã Triệu Đại về đích xây dựng NTM và năm 2018 được huyện chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Qua 3 năm triển khai thực hiện, đến nay xã chỉ còn 3 tiêu chí là giao thông, trường học và điện chưa đạt so với kế hoạch. Để đạt xã NTM kiểu mẫu vào năm 2021, địa phương đã và đang chỉ đạo tập trung thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt, đồng thời, xã chọn thôn Quảng Điền xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Đây là điều kiện để Quảng Điền tiến tới xây dựng làng quê đáng sống, là mô hình điểm nhân rộng ra các thôn trong toàn xã, góp phần đẩy nhanh tiến độ về đích xã NTM kiểu mẫu”.