Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 30/07/2020 22:37
Với quyết tâm: “Mỗi thanh niên một việc làm, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tổ chức, tham gia nhiều hoạt động, phong trào thiết thực. Sự chung tay của những người trẻ yêu sắc áo xanh tình nguyện góp phần giúp nhiều miền quê khởi sắc.
Đoàn viên, thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới. Ảnh: QH

Đúng như tên gọi, công trình “Ánh sáng đường quê” đã mang ánh sáng văn minh, tươi vui đến nhiều miền quê nông thôn mới trong tỉnh. Ngay từ khi mới ra đời vào năm 2013, công trình đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao. Sau 3 năm thực hiện, 606 km đường quê trong tỉnh đã được tuổi trẻ thắp sáng với tổng kinh phí hơn 7,1 tỉ đồng. Thấy trên địa bàn vẫn còn 1.075 km đường liên thôn, liên xã, ngõ xóm có đông dân cư sinh sống thiếu điện chiếu sáng, giữa năm 2016, Tỉnh đoàn triển khai đề án xây dựng công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” giai đoạn 2016 - 2020. Mục tiêu đề ra là phấn đấu đến hết năm 2020 thắp sáng cho thêm 1.075 km đường quê. Hiện nay, cán bộ, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân trong tỉnh vẫn đang từng ngày nỗ lực mang ánh sáng văn minh đến với bà con, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Thắp sáng đường quê chỉ là một trong rất nhiều hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ trong tỉnh. Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã có nhiều công trình, phần việc tham gia xây dựng hạ tầng, cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn; góp sức phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ở nông thôn; xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn… Được sự phát động, chỉ đạo của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã tích cực tham gia xây dựng hạ tầng, cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn. Đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên như: Tham gia làm mới, tu sửa, phát quang đường giao thông nông thôn; làm mới, sửa chữa hệ thống kênh mương nội đồng; xây dựng nhà nhân ái, sân chơi cho em; thắp sáng đường quê… 6 tháng đầu năm 2020, toàn đoàn đã xây dựng được 1 công trình thanh niên cấp tỉnh, 19 công trình thanh niên cấp huyện, 675 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá gần 3 tỉ đồng. Nâng cấp, sửa chữa 17 km đường giao thông nông thôn; khơi thông 12 km hệ thống kênh mương nội đồng; xây dựng 16 “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu”; trồng mới 89.500 cây xanh bóng mát, rừng phòng hộ, rừng sản xuất… Nhiều người tự nguyện tham gia vào 125 đội hình thanh niên thu gom rác thải, góp sức bảo vệ môi trường nông thôn.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động. Từ đây, các cấp bộ đoàn đã triển khai với những mô hình hay như: “Ngày hội nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên”, “Sàn giao dịch việc làm”, “Ngày hội tư vấn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội”, diễn đàn “Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm”, “Chọn nghề cho tương lai”… Được sự kết nối của Tỉnh đoàn, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho 44 mô hình, dự án thanh niên khởi nghiệp trị giá 2,2 tỉ đồng. Tại cơ sở, các huyện, thị, thành đoàn tiếp tục phối hợp hỗ trợ thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Việc đồng hành với thanh niên, đặc biệt là thanh niên yếu thế lập nghiệp, khởi nghiệp đã trở thành quyết tâm chung của các cấp bộ đoàn. Đến nay, toàn tỉnh có 26 đơn vị đoàn cấp xã xây dựng được 19 mô hình giúp đỡ thanh niên yếu thế. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế, tổ hợp tác phát triển kinh tế. Toàn tỉnh hiện có 84 câu lạc bộ, tổ hợp tác phát triển kinh tế, 479 mô hình thanh niên làm kinh tế có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn đoàn đã hỗ trợ con giống, cây trồng, vốn vay cho 200 hộ nghèo do thanh niên làm chủ.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được đoàn viên, thanh niên các cấp tích cực tham gia. Đoàn viên, thanh niên chính là lực lượng đi đầu trong tham gia tu sửa, làm đẹp các công trình, di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương; bài trừ các hủ tục lạc hậu; gương mẫu thực hiện các quy ước của cộng đồng… Các hoạt động tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư được triển khai rộng khắp thông qua các mô hình thanh niên như: “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh, trật tự”, “Khu phố không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”, thành lập đội hình phòng chống tệ nạn xã hội… Toàn đoàn duy trì tốt 125 đội hình thanh niên tình nguyện đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư. Các hoạt động thúc đẩy tinh thần xung kích thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh tiếp tục được các cấp bộ đoàn thực hiện thường xuyên, có hiệu quả.

Từ những công trình, phần việc nhỏ, các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã xây dựng và phát triển thành công phong trào “Tuổi trẻ Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới”. Nhờ thế, ngày càng nhiều địa phương trên địa bàn về đích xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu. Đời sống người dân ấm no, hạnh phúc hơn. Đó cũng chính là niềm vui, động lực to lớn để các đoàn viên, thanh niên phát huy vai trò, vị trí của mình, để lại những dấu ấn đẹp trong hành trình phát triển của quê hương, đất nước.