Cựu chiến binh góp sức xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 14/03/2022 22:08
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã có nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo, qua đó đóng góp quan trọng vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương.
Hội viên hội CCB tham gia vệ sinh đường giao thông nông thôn - Ảnh: T.L

Với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Hội CCB huyện Cam Lộ đã có nhiều đóng góp thiết thực trong xây dựng NTM. Chủ tịch Hội CCB huyện Cam Lộ Nguyễn Văn Quang cho biết: “Xác định phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác hội, hằng năm, Hội CCB huyện ký cam kết với Ban Thường vụ Huyện ủy và giao phần việc, lộ trình cụ thể cho các hội cơ sở, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Đến nay, hội có 18 mô hình kinh tế, 14 mô hình trang trại tổng hợp quy mô từ 3 - 5 ha trở lên; 25 gia trại thu hút hàng trăm lao động… Cùng với đó, hội phối hợp các đoàn thể ở địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi ngành nghề cho 1.250 lượt cán bộ, hội viên; tạo việc làm cho gần 1.000 lao động trong gia đình hội viên và con em CCB có thu nhập ổn định. Nhờ vậy đời sống kinh tế của gia đình hội viên CCB được nâng lên. Nhiều hội viên đã xây dựng được nhà kiên cố, nhà cao tầng, mua sắm được các phương tiện sinh hoạt có giá trị”.

Chung tay xây dựng NTM, Hội CCB huyện Cam Lộ còn vận động hội viên đóng góp 3,6 tỉ đồng; 4.285 ngày công để làm 17.560 m2 đường bê tông từ nhà ra ngõ, 12.830 m đường giao thông nông thôn; hiến 8.575 m2 đất và 4.038 cây các loại để mở đường; giải tỏa 568m hàng rào và 160 m2 công trình phụ; xây dựng 45 vườn mẫu, cải tạo 165 vườn tạp; vận động di dời 192 chuồng trại chăn nuôi ra khỏi khu dân cư; trồng hoa, cây cảnh và chăm sóc 50 tuyến đường dài 7,5 km; trồng 350 cây bóng mát ở Tỉnh lộ 585. Vận động hội viên và Nhân dân tham gia di dời 3.320 ngôi mộ để mở rộng 5 ha đất khu dân cư và đất sản xuất.

Thời gian qua, Hội CCB các cấp trong tỉnh luôn gương mẫu đi đầu trong giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, vận động di dời mồ mả, quy hoạch dồn điền đổi thửa, hình thành các cánh đồng lớn, các vùng chuyên canh phù hợp với tiêu chí NTM và sự phát triển của các địa phương. Tiêu biểu như: Hội CCB các huyện Triệu Phong, Hải Lăng trong cuộc vận động giải phóng mặt bằng xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; Hội CCB các xã Triệu Giang (huyện Triệu Phong), Cam Nghĩa (huyện Cam Lộ) vận động người dân di dời mồ mả.

Các cấp hội ở huyện Vĩnh Linh, TP. Đông Hà tổ chức chương trình phối hợp giáo dục thế hệ trẻ, đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; mô hình kết nghĩa “bản- bản” của Hội CCB Hướng Hóa và Đakrông. Đặc biệt, mô hình CCB giáo dục, giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng của Hội CCB TP. Đông Hà, Hội CCB huyện Vĩnh Linh trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” toàn quốc.

Mô hình kinh tế do CCB làm chủ ngày càng mở rộng, phát triển. Hội viên CCB đã phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng miền; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Toàn tỉnh hiện có 85 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 50 hợp tác xã, 97 tổ hợp tác sản xuất, 423 trang trại, 1.149 gia trại, 1.182 hộ kinh doanh dịch vụ thu hút 10.427 lao động.

Cùng với đó, cán bộ, hội viên CCB luôn nhiệt tình trách nhiệm, đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa bằng việc đóng góp xây dựng các nguồn quỹ tạo nguồn lực trực tiếp giúp đỡ hội viên và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Nhiều hộ gia đình, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác, làng nghề, doanh nghiệp do CCB làm chủ đã có nhiều mô hình sản xuất, hình thức truyền nghề, phổ biến, nâng cao kiến thức sản xuất, kinh doanh cho hội viên và con em CCB, gia đình chính sách, tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Trong hoạt động bảo vệ môi trường, các cấp hội đã vận động thành lập nhiều câu lạc bộ, tổ, đội bảo vệ môi trường. Hướng dẫn, giúp đỡ người dân bảo vệ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, thu gom phân loại rác thải; xây dựng khu phố, thôn bản, khu dân cư thân thiện với môi trường. Theo thống kê từ Hội CCB tỉnh, từ năm 2019 đến tháng 6/2021, hội viên CCB tỉnh đã hiến trên 100.000 m đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi; huy động hơn 12.000 ngày công vệ sinh môi trường, vệ sinh 100 km đường làng ngõ xóm; tu sửa, nạo vét hơn 50 km kênh mương nội đồng; kéo dài hơn 50 km đường điện thắp sáng...

Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Trần Hữu Đức cho hay, để tiếp tục cùng toàn tỉnh thực hiện chương trình xây dựng NTM, năm 2022 Hội CCB tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB chung sức xây dựng NTM”; gương mẫu và vận động Nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí trong xây dựng NTM. Cùng với đó, các cấp hội sẽ thành lập thêm các tổ tự quản, con đường kiểu mẫu do CCB quản lý. Thành lập các câu lạc bộ bảo vệ môi trường, tổ chức hoạt động có hiệu quả. Phát động phong trào hiến đất, hiến công, hiến của xây dựng các công trình phúc lợi như trạm xá, trường học, giao thông, thủy lợi; ở các xã biên giới thành lập thêm các mô hình kết nghĩa “bản- bản”.

Đẩy mạnh hoạt động các HTX, tổ hợp tác đánh bắt thủy hải sản do CCB làm chủ vừa đánh bắt vừa bảo vệ chủ quyền và cứu hộ, cứu nạn trên biển... Tuyên truyền, vận động và giúp đỡ hội viên tích cực lao động, sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững. Xây dựng các mô hình 5+1 (5 hộ khá và giàu giúp đỡ 1 hộ nghèo). Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội vay vốn giải quyết việc làm, động viên các doanh nghiệp CCB mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm mới cho hội viên.