Trồng sau sạch trên rác thải

Thứ tư - 02/05/2018 05:10
Nhằm giáo dục cho học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời biết tự mình làm ra thực phẩm sạch phục vụ bản thân và gia đình, hơn 2 năm nay, Trường THCS Hướng Phùng (Hướng Hóa) xây dựng mô hình rau sạch trồng trên rác thải từ vỏ cà phê. Với mô hình này, học sinh tự tay chăm sóc, thu hoạch sản phẩm và được sử dụng rau sạch chế biến món ăn, có thể bán cho những người có nhu cầu ở địa phương để xây dựng quỹ khuyến học trong nhà trường.
Học sinh Trường THCS Hướng Phùng rất thích thú với việc trồng rau sạch từ vỏ cà phê

Buổi sáng hôm ấy, sau khi lao động vệ sinh khuôn viên lớp học, trường, dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên chủ nhiệm, các em học sinh lớp 7B, Trường THCS Hướng Phùng tập trung chuẩn bị trồng rau cải mầm trên giá thể cà phê như mọi khi. Mỗi lần được cùng nhau cho vỏ cà phê (đã được ủ với vôi hoai mục, xay mịn) vào các khay nhựa gọn gàng, gieo hạt cải, tưới nước cho cây, các em luôn tỏ ra thích thú, vừa làm, vừa trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm trồng rau rôm rả. Em Hồ Thị Thùy Dương, học sinh lớp 7B nói: “Em thấy mô hình trồng rau sạch từ vỏ cà phê rất tiện lợi và hữu ích. Nhờ nắm bắt được kỹ thuật trồng rau mầm, kỹ thuật làm phân từ vỏ cà phê tại trường, em đã tuyên truyền, vận động người thân và bà con hàng xóm không nên vứt vỏ cà phê bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường sống. Đồng thời, hướng dẫn mọi người cách sử dụng vỏ cà phê để trồng rau mầm, vừa bảo vệ môi trường, vừa cung cấp cho gia đình nguồn thực phẩm an toàn. Riêng ở nhà, mỗi khi rảnh rỗi em cùng với bố mẹ trồng rau sạch trên vỏ cà phê. Nhờ vậy, ngày nào gia đình em cũng có rau sạch để ăn, có những lúc dùng không hết, mẹ đem biếu những nhà xung quanh”. Cũng như Dương, em Hồ Thị Thanh Tâm, học sinh lớp 7B góp phần nhân rộng mô hình rau sạch từ vỏ cà phê của nhà trường tại gia đình. Nhờ trồng nhiều rau mầm, hàng ngày gia đình Tâm không chỉ có thêm nguồn thức ăn sạch mà mẹ em còn đem rau ra chợ bán, có thêm điều kiện mua sắm dụng cụ học tập cho con.

Hướng Phùng là vựa cà phê lớn của huyện Hướng Hóa, quá trình chế biến và xay xát, mỗi năm hàng trăm tấn vỏ cà phê được thải ra môi trường. Nhiều cơ sở sản xuất, hộ gia đình không biết tận dụng vỏ cà phê làm gì nên đem đổ bừa bãi ngoài vườn, đồi, thậm chí là dọc đường nội thôn, gây ô nhiễm môi trường. Trước vấn đề bức xúc về rác thải vỏ cà phê ở địa phương, Trường THCS Hướng Phùng đã dành nhiều thời gian nghiên cứu đề tài trồng rau sạch trên giá thể cà phê. Với đề tài này, năm 2015 trường đoạt giải nhất tại cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật” cấp huyện. Đây chính là động lực để nhà trường triển khai xây dựng mô hình rau sạch ngay trong khuôn viên của đơn vị. Quá trình thực hiện mô hình, nhà trường gặp nhiều thuận lợi, nhất là phân bón trồng rau mầm tìm kiếm rất dễ dàng. Bên cạnh đó, với ý nghĩa thiết thực từ trồng rau sạch trên vỏ cà phê, học sinh của trường rất thích thú và có trách nhiệm cao trong thực hiện mô hình, cùng nhà trường tuyên truyền, vận động người thân, nhân dân tích cực thu gom vỏ cà phê làm phân bón cho cây, bảo vệ môi trường. Nhiều tổ chức, cá nhân biết được hoạt động ý nghĩa này đã động viên, khích lệ nhà trường duy trì có hiệu quả mô hình thông qua hỗ trợ điều kiện để đơn vị mua sắm khay nhựa, cây giống, đầu tư hệ thống phun sương tưới cây. Hiện nay, trường có hơn 20 khay nhựa trồng rau mầm trên giá thể cà phê. Nhờ vậy, số học sinh bán trú của trường thường xuyên có thêm nguồn rau để chế biến thức ăn mà không phải mua ở chợ. Số lượng rau học sinh trồng ngày càng nhiều nên cán bộ, giáo viên, nhân viên và những người dân sống gần trường có nhu cầu mua về dùng. Nguồn thu từ bán rau, nhà trường làm quỹ để mua hạt giống duy trì mô hình và góp vào quỹ khuyến học của đơn vị. Từ nguồn kinh phí bán rau sạch, nguồn xã hội hóa, hiện trường đang đỡ đầu 2 học sinh nghèo vượt khó, mỗi học sinh 300 nghìn đồng/ tháng.

Thầy giáo Đinh Anh Công, Hiệu trưởng Trường THCS Hướng Phùng, cho biết: “Mô hình trồng rau sạch trên vỏ cà phê còn mang tính giáo dục kỹ năng cho học sinh làm việc theo nhóm, vừa học lý thuyết, vừa thực hành trên mô hình, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống một cách khoa học. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh tại mô hình góp phần tạo cảnh quan môi trường sư phạm trong nhà trường xanh - sạch - đẹp. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục duy trì, phát triển mô hình trồng rau sạch từ vỏ cà phê; cùng học sinh tuyên truyền, vận động phụ huynh, nhân dân địa phương nâng cao ý thức không vứt bỏ rác thải bừa bãi, trong đó có vỏ cà phê; tận dụng vỏ cà phê không chỉ trồng rau sạch mà còn tái sử dụng để sản xuất nông nghiệp nhằm hạn chế tối đa sử dụng hóa chất tưới, bón cho cây trồng, giữ gìn môi trường sống ngày càng sạch đẹp hơn”.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương