Triệu Phong đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 30/12/2013 21:10
Thực hiện Nghị quyết 04- NQ/HU của Huyện ủy Triệu Phong (Quảng Trị) về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015, trong hơn 2 năm qua, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị, tập trung đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM), phấn đấu đến năm 2015, có từ 4 - 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sau hơn 2 năm triển khai, huyện Triệu Phong đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Huy động sức dân để bê tông hóa đường giao thông nông thôn
Huy động sức dân để bê tông hóa đường giao thông nông thôn
           Trên cơ sở những kết quả đạt được trong quá trình triển khai xây dựng NTM ở xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong tiếp tục chọn 3 xã là Triệu Thuận, Triệu Thành và Triệu Phước làm điểm xây dựng NTM của huyện. Để tìm hiểu về công tác triển khai thực hiện các tiêu chí về NTM, chúng tôi về xã Triệu Phước, đây là một trong những địa phương vùng đông của huyện Triệu Phong. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Triệu Phước cho biết: “Thời gian đầu triển khai thực hiện, xã Triệu Phước gặp không ít những trở ngại vướng mắc. Hạ tầng cơ sở phục vụ nhu cầu thiết yếu trên địa bàn còn khó khăn. Phần lớn người dân chưa hiểu rõ về mục đích xây dựng NTM, việc áp dụng các tiến bộ KHKT còn thấp. Bên cạnh đó, năng lực cán bộ ở một số địa phương còn hạn chế, lúng túng trong việc xây dựng kế hoạch và đưa ra giải pháp thực hiện tiêu chí về xây dựng NTM. Là địa phương được huyện chọn làm điểm, xã đã đề ra nhiều giải pháp đến tận cơ sở, tổ chức nhiều cuộc họp triển khai kế hoạch xây dựng NTM đến từng hộ dân và nhận đươc sự đồng tình cao trong các tầng lớp nhân dân. Bằng sức mạnh đoàn kết thống nhất, xã Triệu Phước từng bước thực hiện có hiệu quả các tiêu chí về xây dựng NTM” .

            Đến nay, Triệu Phước đã huy động tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ bản toàn xã gần 8 tỷ đồng, trong đó, huy động nhân dân đóng góp trên 770 triệu đồng, ngân sách xã 700 triệu đồng, con em xa quê đóng góp 70 triệu đồng, ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn trên 6,4 tỷ đồng, trong đó chương trình NTM 500 triệu đồng. Nhờ vậy, xã Triệu Phước đã hoàn thành 10/19 tiêu chí xây dựng NTM (tăng 3 tiêu chí) và phấn đấu đến năm 2015, xã sẽ hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM.

           Tính đến tháng 10/2013, toàn huyện có 7 xã đạt 10 tiêu chí về xây dựng NTM trở lên gồm Triệu Trạch, Triệu Phước, Triệu Sơn, Triệu Long, Triệu Thành, Triệu Đại, Triệu Thuận và 11 xã đạt từ 5- 9 tiêu chí. Nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở trong hơn 2 năm trên địa bàn huyện là trên 612 tỷ đồng. Với những kết quả đạt được, bộ mặt nông thôn của huyện Triệu Phong đã có nhiều thay đổi rõ nét. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được tăng lên rõ rệt.

           Trong quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Triệu Phong vẫn còn tồn tại, hạn chế. Đó là công tác chỉ đạo NTM ở một số địa phương chưa thực sự quyết liệt. Sự phối hợp của một số phòng, ban với các địa phương còn chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chương trình. Bên cạnh đó, ngân sách của huyện hạn hẹp nên việc phân bổ nguồn vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn. Trong sản xuất nông nghiệp, công tác dồn điền đổi thửa triển khai chậm, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

           Trong giai đoạn tiếp theo, để thực hiện thành công các tiêu chí về xây dựng NTM trên địa bàn, huyện Triệu Phong tiếp tuc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phổ biến sâu rộng về mục đích, ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Bên cạnh đó, huyện tập trung củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo xây dựng NTM ở cấp huyện, cấp xã. Chú trọng phát huy vai trò làm chủ, tự nguyện, tự giác và ủng hộ của nhân dân, huy động các nguồn lực để xây dựng NTM.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay1,178
  • Tháng hiện tại54,008
  • Tổng lượt truy cập6,225,505
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây