Triệu Phong chú trọng công tác quản lý đất đai

Thứ tư - 18/12/2013 02:14
Công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện luôn được cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng ở Triệu Phong (Quảng Trị) đặc biệt quan tâm, vì công tác này càng chặt chẽ thì tình trạng tranh chấp đất đai trên địa bàn huyện ít xảy ra, và quan trọng hơn, việc quy hoạch, khai thác, sử dụng đất sẽ đạt kết quả cao, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển.
Người dân xã Triệu Long (Triệu Phong) nạo vét kênh mương chuẩn bị cho vụ gieo trồng mới
Người dân xã Triệu Long (Triệu Phong) nạo vét kênh mương chuẩn bị cho vụ gieo trồng mới
Để làm tốt công tác quản lý đất đai, trong vài năm trở lại đây, công tác tổ chức cán bộ trong lĩnh vực địa chính được lãnh đạo huyện quan tâm đúng mức. Cán bộ, nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, cán bộ địa chính xã, thị trấn được kiện toàn, củng cố và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm với công việc được giao. Bên cạnh đó, huyện từng bước đầu tư kinh phí, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc đáp ứng yêu cầu theo hướng hiện đại trong lĩnh vực quản lý đất đai hiện nay. 
Nhờ đó, đến nay công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện và cấp xã đã được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng quy định, làm cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất, đảm bảo sử dụng đất hợp lý, hiệu quả. Công tác đo đạc, quản lý và chỉnh lý biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính được quan tâm.

Đến 30/9/2013, trên địa bàn huyện đã cấp giấy CNQSDĐ cho đất sản xuất nông nghiệp là 8.317,78 ha, đạt 92,10%, đất lâm nghiệp 3.076,97 ha, đạt 47,33%, đất nuôi trồng thủy sản 72,16 ha, đạt 18,08%, đất ở đô thị 445,10 ha, đạt 92,28%, diện tích đất ở nông thôn được cấp giấy đạt 90,95%. Tổng số giấy CNQSDĐ đã ký cấp cho các chủ sử dụng đất là 30.541 giấy; đã trao 30.081 giấy, 460 giấy chưa trao.

Huyện đã bám sát các quy định của nhà nước về quản lý đất đai nên khai thác sử dụng hiệu quả, đồng thời chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, các địa phương cùng các ngành liên quan tăng cường quản lý đất đai, xử lý dứt điểm tình trạng khiếu kiện, khiếu nại của nhân dân. Để đạt kết quả cao hơn, trong thời gian tới, huyện Triệu Phong tiếp tục đầu tư nguồn lực, khắc phục khó khăn đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSDĐ đạt tiến độ đề ra.

Cùng với công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất, huyện Triệu Phong đẩy mạnh thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới. Theo đó, UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; thành lập tổ giúp việc, ban hành quy chế họat động, xây dựng kế hoạch công tác, phân công trách nhiệm cho các thành viên; chỉ đạo các xã tiến hành thành lập ban quản lý xây nông thôn mới cấp xã, ban phát triển và ban giám sát thôn.

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã tham mưu cho UBND huyện đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy chọn các xã xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới của huyện gồm các xã: Triệu Phước, Triệu Thuận, Triệu Thành; xã Triệu Trạch được chọn xã điểm của tỉnh. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành, các xã tiến hành khảo sát, điều tra đánh giá thực trạng nông thôn theo bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới để lập đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015, trong đó xác định phấn đấu đến năm 2015, có 20- 30% số xã (tương đương 4- 5 xã) đạt tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới.

Các xã còn lại duy trì vững chắc các tiêu chí đã đạt và phấn đấu tăng thêm 5- 6 tiêu chí mới. Tính đến nay, toàn huyện có 18 xã đã đạt được 147/342 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trong đó có 7 xã đạt 10 tiêu chí trở lên gồm Triệu Trạch, Triệu Phước, Triệu Sơn, Triệu Long; các xã Triệu Thành, Triệu Đại, Triệu Thuận đạt 11 tiêu chí và 11 xã đạt từ 5- 9 tiêu chí. Nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở khu vực nông thôn trong 2 năm trên địa bàn huyện lên đến hơn 612 tỷ đồng.

Khó khăn nhất hiện nay là một số quy định của pháp luật liên quan đến cấp giấy CNQSDĐ chưa phù hợp với thực tế, chưa khuyến khích người sử dụng đất đến đăng ký đất đai theo quy định. Các chủ sử dụng đất chưa nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc đăng ký quyền sử dụng đất cũng như tầm quan trọng của việc cấp giấy CNQSDĐ. Mặt khác việc quản lý đất đai của một số xã còn thiếu chặt chẽ về đối tượng sử dụng đất, nhiều thửa đất vắng chủ, nhất là đất nông nghiệp nên việc cấp giấy CNQSDĐ cho loại đất này đạt tỷ lệ thấp do các chủ sử dụng đất không đến kê khai đăng ký để được cấp giấy CNQSDĐ.

Trong quá trình thực hiện công tác chuyển đổi ruộng đất trước đây, do thiếu kinh phí nên chưa thực hiện cấp đổi giấy CNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân theo kết quả chuyển đổi nay rất khó khăn trong công tác kê khai cấp đổi giấy CNQSDĐ. Các xã hoàn thành đo đạc đất đai năm 2012 và đã tiến hành kê khai đăng ký, lập hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ xong nay thực hiện dồn điền đổi thửa nên có sự xáo trộn, biến động lớn không thể xác nhận, trình hồ sơ cấp đổi giấy CNQSDĐ. Để khắc phục tình trạng này, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành và UBND các xã, thị trấn tích cực phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy CNQSDĐ và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai cho các xã, thị trấn.

Đôn đốc, kiểm tra các xã và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thống kê, rà soát cấp giấy CNQSDĐ lần đầu đối với thửa đất chưa cấp giấy. Rà soát cấp giấy đối với cả khu vực đã đo vẽ lập bản đồ địa chính tỷ lệ 1/10.000 ở hai xã Triệu Thượng và Triệu Ái. Đối với giấy đã đăng ký cho hộ gia đình, cá nhân đã chuyển cho các xã nhưng chưa trao, các xã đang đẩy nhanh tiến độ trao cho các hộ để quản lý và thực hiện các quyền của người sử dụng đất tốt hơn.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay1,143
  • Tháng hiện tại53,973
  • Tổng lượt truy cập6,225,470
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây