Phụ nữ xã Vĩnh Thủy với phong trào xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 28/09/2015 04:30
Xác định Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đóng vai trò nồng cốt, là lực lượng tiên phong tuyên truyền vận động mọi từng lớp nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí môi trường và hộ nghèo là những tiêu chí còn khó khăn với xã, nên Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đã chọn để tìm biện pháp giải quyết.
Phụ nữ xã Vĩnh Thủy làm vệ sinh đường làng ngõ xóm
Phụ nữ xã Vĩnh Thủy làm vệ sinh đường làng ngõ xóm
    
Với tiêu chí môi trường

   Trước vấn đề môi trường chung của tỉnh cũng như của xã, BCH hội đã trăn trở, suy nghĩ tìm giải pháp để cải thiện môi trường như: Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ; Phát động phong trào mỗi chị em phụ nữ đóng 10.000 đồng để xây hố rác; Vận động chị em tham gia chỉnh trang nông thôn bằng các việc làm: Vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rảnh, thu gom rác thải, vệ sinh nguồn nước, Hàng tuần vào ngày chủ nhật chị em đều bỏ thời gian 1-2 giờ dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm; Thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở chị em dọn vệ sinh chuồng trại đặc biệt xử lý mùi hôi và nước bẩn động thải trong chăn nuôi,vận động chị em có nhu cầu chăn nuôi lợn từ 15 con trở lên, di dời trang trại ra khu quy hoạch chăn nuôi tập trung của xã.
   Kết quả hội phụ nữ xã đã xây được 7 hố rác tại 7 chi hội phụ nữ với kinh phí 10 triệu đồng. Hội cũng đã tham mưu cho UBND xã cho 200 hộ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với số tiền gần 2 tỷ đồng để xây dựng công trình vệ sinh. Phối hợp với cơ quan chức năng để vận động 96 hộ đăng ký thực hiện đệm lót sinh học trong chăn nuôi, kết hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam hỗ trợ kinh phí mua xi măng làm công trình vệ sinh cho một số hộ khó khăn trên địa bàn dân cư.
   Với tiêu chí hộ nghèo
   Để làm tốt công tác giảm nghèo, hàng năm, Hội chỉ đạo các chi hội nhận giúp đỡ, đỡ đầu có địa chỉ đối với các hộ phụ nữ nghèo làm chủ kinh tế với nhiều hoạt động:     Tuyên truyền tư vấn cho phụ nữ học nghề, sau học nghề hội đã tạo điều kiện giúp chị em tự tạo việc làm bằng tín chấp cho vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội (đến nay dư nợ gần 5 tỷ đồng); Vận động các chi hội cho mượn vốn không tín lãi, giúp ngày công con giống để chị em nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, đặc biệt hội đã chú trọng xây dựng 10 mô hình giảm nghèo bền vững và vận động các mô hình kinh tế giỏi tạo việc làm, nhận đỡ đầu, giúp đỡ vật chất…giúp phụ nữ nghèo có cơ hội thoát nghèo
 
                      Mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ ở xã Vĩnh Thủy
   
     Thực hiện phong trào thực hành tiết kiệm, Hội chỉ đạo 100% chi Hội có mô hình tổ/nhóm tiết kiệm với 4 loại hình: tổ vay vốn quay vòng, tổ hợp tác tiết kiệm tín dụng, tổ vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội và tổ tiết kiệm tại chỗ.Tổng dư nợ tiền tiết kiệm đến nay là 1.277triệu đồng, giúp cho 362 hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Ngoai ra, Hội còn vận động chị em nuôi heo đất năm 2015, đợt 1 thu được 20.220.000 đồng giúp đỡ 27 chị phụ nữ nghèo mượn phát triển sản xuất.
    Bằng chính nguồn lực tự có và công sức của chị em, trong nghiệm kỳ này, chị em đã giúp đỡ, đỡ đầu có địa chỉ 69 hộ phụ nữ làm chủ kinh tế, đã có 36 hộ thoát nghèo, góp phần cùng với xã nhà giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 9,5%(năm 2012) xuống còn 3,87% ( đầu năm 2015)
    Với vai trò và trách nhiệm của mình, Hội LHPN xã Vĩnh Thủy đã góp phần đáng kể vào phong trào xây dựng nông thôn mới, ngày 14/01/2015 Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Thủy vinh dự được chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thành tích chung có phần không nhỏ công sức của chị em phụ nữ toàn xã.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Vân -Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,161
  • Tháng hiện tại23,869
  • Tổng lượt truy cập6,195,366
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây