Nhìn từ cuộc thi "Làng xanh, sạch, đẹp, an toàn” ở Vĩnh Thạch

Thứ hai - 17/03/2014 21:36
Sau tết, công việc của nhà nông bao giờ cũng tất bật, bận rộn hơn. Đặc biệt, năm nay rét đậm xảy ra sau tết, ảnh hưởng không nhỏ đến cây trồng, vật nuôi, vì vậy nông dân Vĩnh Thạch (Vĩnh Linh, Quảng Trị) phải tập trung nhân, vật lực chống rét cho lúa, lạc, gia súc, gia cầm… Tuy nhiên, tinh thần ai nấy đều lạc quan, phấn khởi vì sau một năm Vĩnh Thạch đã vượt qua nhiều khó khăn do những tác động của thiên tai, dịch bệnh để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương
Bê tông hóa giao thông nông thôn ở Vĩnh Thạch
Bê tông hóa giao thông nông thôn ở Vĩnh Thạch
               Năm nay, Vĩnh Thạch tổ chức đón xuân với nhiều hoạt động thu hút đông đảo người dân tham gia. Đặc biệt, đêm mùng 8 tháng giêng năm Giáp Ngọ các thôn trong xã tổ chức đốt lửa trại, hoạt động này đã tạo nên sự kết nối sinh hoạt cộng đồng với nhiều hình thức phong phú mang đậm nét văn hóa dân tộc, thu hút hàng ngàn người tham gia. Điều chúng tôi cảm nhận rõ nhất khi đến với Vĩnh Thạch đó là đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ, các tuyến bờ rào ngay ngắn chỉnh tề. Nhân dân các thôn thi đua nhau chỉnh trang lại thôn xóm, xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc hơn.
Ông Hoàng Hồng Sơn, cán bộ văn hoá xã Vĩnh Thạch cho biết xã mới tổ chức hội thi về “Làng xanh, sạch, đẹp, an toàn” vào dịp Tết Nguyên đán. Đã thành thông lệ, mỗi năm Vĩnh Thạch tổ chức 3 đợt chấm thi về phong trào này. Phong trào xây dựng làng xanh, sạch, đẹp không mới và đã có trong hương ước về xây dựng phong trào văn hoá ở các làng nhưng tổ chức thi đua, chấm điểm, bình chọn theo từng đợt trong năm thì cách làm hoàn toàn mới ở Vĩnh Linh.

             Ông Hoàng Hồng Sơn cho biết: Năm 1997, Vĩnh Thạch chọn thôn Vịnh Mốc làm điểm khởi đầu cho phong trào xây dựng làng văn hoá của xã. Năm 1999, sau hai năm nỗ lực phấn đấu thôn Vịnh Mốc được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn về xây dựng đời sống văn hoá cấp tỉnh lần thứ nhất và đến năm 2001 Vịnh Mốc tiếp tục được tỉnh công nhận đạt chuẩn về văn hoá lần thứ hai. Phấn khởi trước thành công về mô hình xây dựng làng văn hoá điểm của xã, Đảng ủy, UBND, UBMT xã quyết định tổ chức phát động đồng loạt phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở trong 13 thôn và 3 cơ quan trường học còn lại. Nhờ có kinh nghiệm trong công các chỉ đạo, xây dựng hương ước cũng như các quy chế tổ chức hoạt động, nhân dân đồng lòng phấn khởi nên chỉ sau 3 năm tổ chức phát động cả 13 thôn và 3 đơn vị trường học trên địa bàn xã Vĩnh Thạch đều đạt chuẩn về văn hoá, được UBND huyện Vĩnh Linh công nhận; 93% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hoá. Qua khảo sát, đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hoá huyện, Vĩnh Thạch được công nhận là một trong những xã hoàn thành sớm về phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở. Các tiêu chí đặt ra đều đạt và vượt mức quy định.

                Thế nhưng, cũng chính từ sự phát triển đồng đều và nhanh chóng như vậy nên trong một bộ phận nhân dân đã xuất hiện sự thoả mãn, dẫn đến mọi phong trào thi đua chững lại, không phấn đấu, một số hiện tượng thiếu văn hoá trong nếp sống xảy ra. Nếu như không có biện pháp tích cực thì nguy cơ tụt hậu về đời sống văn hoá sẽ là thách thức lớn đối với Vĩnh Thạch. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp trong xã đã thẳng thắn nhìn nhận và tìm giải pháp khắc phục. Cuối năm 2004 Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa xã Vĩnh Thạch đã có nhiều cuộc họp bàn bạc và thống nhất tổ chức một phong trào thi đua mới có tên gọi là: Hội thi “Làng xanh, sạch, đẹp” (năm 2010 có thêm tiêu chí về “an toàn”). Phong trào này nhanh chóng được triển khai ở tất cả các thôn và cơ quan trường học trên địa bàn xã. Thành viên Ban Giám khảo là đại diện cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể của xã và các thôn. Hình thức chấm điểm thi theo kiểu kiểm tra chéo các tiêu chí do Ban văn hoá xã quy định cho hội thi giữa các thôn. Năm 2005, xã tổ chức hội thi lần thứ nhất với 8 tiêu chí và đến năm 2010, Ban tổ chức hội thi phát triển thêm 5 tiêu chí mới về “an toàn”. Mỗi năm tổ chức 3 lần thi vào các dịp mừng Đảng mừng Xuân, ngày 30/4 và 1/5, lần thứ 3 tổ chức vào dịp Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và chào mừng ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh 25/8. Qua 9 năm triển khai, Ban tổ chức đã từng bước hoàn chỉnh phương pháp thực hiện và đến nay đã được nhiều xã trên địa bàn huyện tổ chức tham quan học tập, trong đó có 8 địa phương áp dụng mô hình này đem lại hiệu quả cao.

                  Phong trào thi đua mang lại hiệu quả rõ nét nhất đó là công tác chỉnh trang đường làng, ngõ xóm; 100% các trục đường liên thôn, liên xóm được bê tông hoá, nhựa hoá, đảm bảo đúng quy định. Nhân dân đã góp công, góp của đầu tư cho việc chỉnh trang thôn xóm gần 5 tỷ đồng. Công tác hiến đất, dỡ bỏ tường rào, cây xanh, cây công nghiệp để giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng trở thành phong trào thi đua trong toàn dân. Không có hộ nào đòi bồi thường trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình phúc lợi. Nhân dân đã tự nguyện hiến 48.702 m2 đất, giải tỏa 493 m tường rào bê tông, 18.610 m hàng rào cây xanh, 2.650 cây lâu năm để chỉnh trang lại nông thôn, đưa tổng giá trị đất, tài sản nhân dân đã hiến trên 3,2 tỷ đồng. Tất cả các hộ gia đình đã tự nguyện đóng góp gần 371 triệu đồng và 605 ngày công để thực hiện điểm nhấn trong phong trào “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài 21,2 km. Nhờ vậy, phong tào xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Thạch ngày càng phát triển. Đến cuối năm 2013 Vĩnh Thạch đã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; phấn đấu đến cuối năm 2014 Vĩnh Thạch sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

                 Hội thi “Làng xanh, sạch, đẹp, an toàn” đã trở thành động lực to lớn thúc đẩy sự phát triển toàn diện của Vĩnh Thạch trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giữ vững dựng đời sống văn hoá cơ sở, xứng đáng với vinh dự là địa phương được Chủ tịch nước đỡ đầu về xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay2,833
  • Tháng hiện tại34,215
  • Tổng lượt truy cập6,432,207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây