Khai thác hiệu quả vùng gò đồi

Thứ năm - 26/04/2018 03:58
Với sự cần cù, chịu khó học hỏi, những năm qua, ông Phan Văn Lâm ở khu vực 1, thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong đã khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng gò đồi để đầu tư những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp. Với thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm, hiện nay ông Lâm là một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương.
Ông Lâm đã góp phần khai thác vùng gò đồi từ mô hình kinh tế hiệu quả của gia đình

Nhiều năm về trước, do chưa biết cách đầu tư sản xuất phù hợp trên diện tích đất ở vùng gò đồi nên cuộc sống của gia đình ông Lâm luôn gặp khó khăn. 5 năm trở lại đây, nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn của địa phương, phong trào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi ở Triệu Thượng được đẩy mạnh. Lúc này, ông Lâm bắt tay vào làm đất, nghiên cứu những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp để đầu tư sản xuất. Từ nguồn vốn vay ưu đãi do Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp, trên diện tích 6 sào đất vườn đồi, ông Lâm quyết định nuôi bò chăn thả, gà ta thả vườn, trồng hồ tiêu, chè xanh và một số loại cây ăn quả.

Quá trình trồng trọt và chăn nuôi, ông Lâm tích cực học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, tuân thủ các quy trình sản xuất nên các loại cây trồng và vật nuôi phát triển tốt. Bình quân mỗi năm, ông xuất chuồng 3 con bê và trên 2.000 con gà thịt. Ngoài ra, trong chuồng nhà ông thường xuyên nuôi 300 con gà lấy trứng, mỗi ngày thu nhập khoảng 400 nghìn đồng từ việc bán trứng. Tổng thu nhập từ chăn nuôi và các loại nông sản của gia đình ông bình quân đạt 300 triệu đồng/năm. Ông Lâm chia sẻ: “Sau quá trình sản xuất và chăn nuôi, tôi nhận thấy rằng, diện tích đất của gia đình rất thuận lợi để triển khai chăn nuôi bò, gà theo hình thức chăn thả và trồng các loại cây lưu niên. Nhờ thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi của địa phương, những năm gần đây, đời sống gia đình tôi đã được cải thiện”.

Không chỉ làm giàu cho mình, ông Lâm sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi với những nông dân khác ở địa phương có nhu cầu. Ông Lê Kim Cận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng cho biết: “Những năm qua, nhiều người dân ở địa phương đã khai thác có hiệu quả diện tích đất gò đồi của mình để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, các mô hình về trồng trọt, chăn nuôi ở xã phát triển khá tốt. Riêng đối với mô hình kinh tế của gia đình ông Lâm, Hội Nông dân xã đánh giá là một trong những mô hình điển hình trong tổ chức sản xuất kinh doanh, đem lại thu nhập cao từ việc trồng trọt, chăn nuôi, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển”.