Hải Thượng tích cực xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Thứ hai - 01/10/2018 20:38
Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, tạo ra 1 vùng quê đáng sống, hiện nay xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã và đang tích cực triển khai các nhóm giải pháp, trong đó quan trọng nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ cho nhân dân phát huy vai trò làm chủ cùng với địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được và thực hiện thêm 12 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
Đường hoa ở xã Hải Thượng
Đường hoa ở xã Hải Thượng
Ông Lê Quynh, người dân ở Thôn Đại An Khê đang chăm chút làm đẹp dải cây chè tàu, nghỉ tay chuyện trò cùng chúng tôi, vui vẻ nói rằng: Sau khi nghỉ hưu, trở về quê hương, ngoài việc tham gia các hoạt động xã hội cùng với người dân trong thôn, trong những năm qua, bản thân ông luôn có ý thức trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Không chỉ thảo luận, bàn bạc với vợ con tìm cách phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, điều mà ông tâm đắc nhất và đã thực hiện trong mấy năm qua cũng như hiện nay nghe chủ trương xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đó là chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả, đặc biệt phá bỏ tường rào bằng bê tông, thay vào đó là dải cây xanh và trồng thêm hoa.
Về Hải Thượng bây giờ, ở đâu cũng dễ nhận thấy đường giao thông liên thôn, liên xóm đều được mở rộng và bê tông hóa, nhiều tuyến đưởng kiểu mẫu được hình thành với những hàng cau và hàng rào bằng cây xanh. Điện lưới quốc gia về đến 100% hộ gia đình, xã có điểm phục vụ bưu chính, dịch vụ viễn thông, internet, có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn, có nhà văn hóa, có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định, có điểm thương mại làm nơi mua bán, trao đổi hàng hóa. Nhà ở của người dân hầu hết đều kiên cố hóa, không có nhà tạm bợ, dột nát. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2017 đạt 35,6 triệu đồng và tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 3,85%.
Ông Lê Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết: Nhờ làm tốt việc tranh thủ ngoại lực, phát huy nội lực, đặc biệt người dân có sự đồng thuận cao, cuối năm 2015 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trở thành một trong 2 xã dẫn đầu của huyện Hải Lăng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới đúng kế hoạch đề ra. Năm 2018, khi được tỉnh chọn là 1 trong 8 xã làm điểm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi đã tổ chức rà soát, bổ sung quy hoạch, xây dựng lộ trình thực hiện với các nhóm giải pháp phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương và đã được nhân dân thảo luận, bàn bạc, đồng tình cao. Ban chỉ đạo của xã đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức đoàn thể, từng thôn, từng địa bàn dân cư và xác định trong quá trình thực hiện lấy vai trò của cộng đồng dân cư là chính, phải để người dân tự bàn bạc, tự nguyện, tự mình chung tay, góp sức, chính quyền chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ, tuyệt đối không vì thành tích mà huy động quá sức dân. Từ đầu năm đến nay, xã đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được và từng bước thực hiện thêm 12 tiêu chí theo Bộ tiêu chí của UBND tỉnh ban hành.
Chỉ mới triển khai trong 1 thời gian ngắn nhưng điều rất phấn khởi là người dân không chỉ đóng góp công sức và tiền của để xây dựng thêm các công trình phúc lợi, thiết chế văn hóa, chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, thiết kế tường rào bằng cây xanh và hoa, cây cảnh, trồng cây bóng mát trên các trục đường, đặc biệt duy trì thường xuyên phong trào ra quân làm vệ sinh môi trường, làm cho cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của chính quyền, HTX và các tổ chức đoàn thể, người dân đã tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn, trong đó, ưu tiên phát triển các loại cây con chủ lực mà địa phương có lợi thế, nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa, nâng giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác nông nghiệp đạt 80 đến 82 triệu đồng.
Tuy nhiên, để nâng thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2018 đạt 39,2 triệu đồng, năm 2019 đạt 44,5 triệu đồng và năm 2020 đạt 49 triệu đồng, hiện nay xã đang tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện tích tụ ruộng đất theo hướng vận động người dân dồn điền, đổi thửa, cải tạo đồng ruộng, thành lập tổ, nhóm liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, sản xuất lúa hữu cơ gắn với xây dựng cánh đồng lớn. Bên cạnh đó, tích cực trồng, chăm sóc rừng, mở rộng diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC, vận động các hộ, nhóm hộ chuyển đổi một số diện tích đất lâm nghiệp, đất sản xuất hiệu quả thấp, xây dựng 5 đến 6 mô hình trồng cam theo công nghệ cao có quy mô từ 0,5 ha trở lên. Đồng thời, khuyến khích người dân khai thác vùng cát, lập gia trại, trang trại nuôi bò lai, lợn nái ngoại, lợn siêu nạc với quy mô lớn gắn với xây dựng hầm khí Bioga, nuôi gà an toàn sinh học, sử dụng đệm lót để bảo vệ môi trường. Cùng với đó, quy hoạch, xây dựng khu thương mại, dịch vụ ngã tư La Vang, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, khuyến khích phát triển, nâng cao số lượng sản phẩm gò hàn, mộc dân dụng, nhôm kính, may mặc, sửa chữa xe máy, điện tử nhằm thu hút lao động tại chỗ, tạo nhiều việc làm và giảm dần lao động nông nghiệp.

                                                                    Khai thác vùng cát lập trang trại

Ông Nguyễn Trung Trực, Giám đốc HTX nông nghiệp Đại An Khê cho hay: Xác định rõ vai trò của kinh tế hợp tác trong phat triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, chúng tôi đã từng bước đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế, chúng tôi đã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh hàng năm 1 cách phù hợp, trong đó chú trọng việc quy hoạch vùng tập trung chuyên canh một số loại cây trồng chủ lực như mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, sản xuất cánh đồng lớn, trồng sắn nguyên liệu. Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, ươm nuôi cá giống. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho người dân mở mang cơ sở, phát triển thương mại dịch vụ. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, HTX không chỉ làm tốt các khâu dịch vụ lâu nay đã thực hiện mà gần đây còn mở thêm 2 dịch vụ, đó là tín dụng nội bộ và bảo vệ môi trường và trích quỹ phúc lợi, tham gia cùng với địa phương xây dựng các công trình phục vụ sản xuất và dân sinh.
Hiện nay xã Hải Thượng đang tích cực triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đảng ủy, UBND xã đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức đoàn thể, từng thôn, từng địa bàn dân cư. Đồng thời chỉ đạo trong quá trình thực hiện lấy vai trò của cộng đồng dân cư là chính, phải để người dân tự bàn bạc, tự nguyện, tự mình chung tay, góp sức, chính quyền chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ, tuyệt đối không vì thành tích mà huy động quá sức dân. Hy vọng rằng với cách làm này Hải Thượng sẽ tạo ra 1 vùng quê đáng sống, ở đó thôn xóm bình yên, lòng dân phấn khởi và có chất lượng cuộc sống tốt nhất

Tác giả bài viết: Bá Thuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
57/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,01
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1,245
  • Tháng hiện tại256,388
  • Tổng lượt truy cập5,723,627
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây