Đổi mới Hợp tác xã ở Vĩnh Linh

Thứ hai - 11/05/2015 04:05
So với một số địa phương trong tỉnh Quảng Trị thì nhiều Hợp tác xã ( HTX) ở huyện Vĩnh Linh có bề dày hoạt động và thành tích đáng kể, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở nơi đây.
Chung tay xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Linh. Nguồn Internet
Chung tay xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Linh. Nguồn Internet
Những năm qua hoạt động của hệ thống các HTX ở huyện Vĩnh Linh đã dần đi vào nề nếp, nhiều HTX đã củng cố vững chắc vị thế của mình, thừa kế và phát huy những hiệu quả đã đạt được, góp phần làm chuyển đổi diện mạo tam nông: nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Nhiều đơn vị kinh tế tập thể ở địa phương này đã trở thành một trong những tác nhân thay đổi tập quán canh tác, tăng năng suất và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, tác động tích cực đến những biến đổi ở khu vực nông nghiệp, làm chuyển động khá sâu sắc đến những hoạt động kinh tế, xã hội và văn hóa của các làng, xã trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Nhiều HTX ăn nên làm ra, hoạt động có hiệu quả đã góp phần vào phát triển kinh tế, vào giáo dục và an sinh, vào việc xây dựng làng văn hóa và gia đình văn hóa. Những năm gần đây, các đơn vị kinh tế tập thể này cũng đã thiết thực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bằng các hoạt động sản xuất, dịch vụ có hiệu quả, những đơn vị này đã đóng góp kịp thời và tích cực trong việc xây dựng các làng quê ngày càng trù phú và đổi mới. Vì vậy vai trò của các HTX ở địa bàn Vĩnh Linh cần được chú trọng đúng mức trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Cũng phải ghi nhận rằng, người dân Vĩnh Linh vốn có đức tính chịu thương chịu khó, không cam chịu đói nghèo lạc hậu, tìm mọi cách khắc phục khó khăn, gian khổ nên đã lăn lộn với công việc đồng áng, với trồng trọt, chăn nuôi, với dịch vụ để bươn chải xây dựng kinh tế hộ gia đình phát triển, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, làm cho bộ mặt nông thôn của huyện Vĩnh Linh gặt hái nhiều hoa trái trong sự đổi mới của địa phương này trong thời gian qua. Đây là thuận lợi đáng kể trong quá trình xóa đối giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Tuy nhiên cuộc sống vẫn  không ngừng vận động và phát triển nên muốn đồng hành thì các hoạt động kinh tế, trong đó có hoạt động của các HTX cũng phải đổi mới kịp thời theo yêu cầu của thực tế khách quan. Chính vì vậy, nhà nước đã ban hành luật đổi mới về HTX năm 2012. Đây là định hướng cho các đơn vị kinh tế tập thể hoạt động ngày càng có hiệu quả, phải thực sự trở thành người bạn đồng hành tin cậy, thành bà đỡ quan trọng cho mọi hoạt động của bà con xã viên. Đây không chỉ đơn thuần là chuyện thay đổi tên gọi từ chủ nhiệm thành giám đốc HTX, từ xã viên sang thành viên, mà phải là sự thay đổi về phương thức hoạt động, thay đổi thực sự về chất, quan tâm hơn nữa đến quyền lợi chính đáng và đời sống của bà con tham gian HTX. Họ đang mong chờ vào sự đổi mới gắn bó hơn nữa với cuộc sống của mình. Đây không chỉ đơn thuần là chuyện thay đổi tên gọi từ chủ nhiệm thành giám đốc HTX, từ xã viên sang thành viên, mà phải là sự thay đổi về phương thức hoạt động, thay đổi thực sự về chất, quan tâm hơn nữa đến quyền lợi chính đáng và đời sống của bà con tham gian HTX. Họ phải được hướng đi thay đổi ngày càng tích cực với người nông dân để tham gia thực sự vào quá trình chuyển đổi này, để được làm việc, bàn bạc, quyết định mọi công việc của htx liên quan thiết thân đến đời sống và thu nhập của mình. Nói tóm lại họ mong rằng, đổi mới HTX phải đồng nghĩa với đổi mới cuộc sống của xã viên. Họ đang mong chờ vào sự đổi mới gắn bó hơn nữa với cuộc sống của mình. Ông Lê Đức Oanh, xã viên HTX Nam Hồ, thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh cho biết bà con xã viên mong muốn đổi mới HTX phải gắn với việc chăm lo tốt hơn công việc và thu nhập của người lao động, để người nông dân gắn bó hơn nữa với đơn vị kinh tế tập thể.
Nhưng cũng phải nhìn nhận rằng, muốn đổi mới HTX một cách thực sự thì toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc. Đây không chỉ là công việc của Liên minh HTX, của các ngành kinh tế hữu quan mà còn cần đến sự quan tâm của đảng bộ, chính quyền, đoàn thể các địa phương, sự đồng thuận của bà con xã viên. Vẫn còn những biểu hiện chưa quan tâm đúng mức đến công việc này làm ảnh hưởng quá trình và chất lượng đổi mới HTX. Muốn tiến hành đổi mới HTX hiệu quả cần phải khắc phục tình trạng này. Ông Lê Tiến Dũng, Phó Ban đổi mới HTX huyện Vĩnh Linh vẫn băn khoăn vì một số nơi đảng ủy, chính quyền cơ sở và các đoàn thể chưa thực sự quan tâm đến công tác đổi mới HTX. Cần phải khắc phục tình trạng này để thay đổi hoạt động HTX một cách tích cực và hiệu quả.

Đổi mới HTX đương nhiên là cần thiết nhưng cần xem xét thấu đáo những thuận lợi và cả những khó khăn để có hướng chủ động xử lý. Để cho HTX hoạt động có hiệu quả, ngày càng cải thiện cuộc sống của người lao động tham gia thì không thể không quan tâm đến “ đầu tàu”, tức là bộ máy điều hành HTX hoạt động. Họ cũng phải có một chế độ đãi ngộ đúng mức để gắn bó cao với đơn vị kinh tế tập thể, để  có thể toàn tâm toàn ý lo cho công việc chung, làm cho HTX ngày càng hoạt động nề nếp và phát triển thực sự, cải thiện tốt đời sống của các thành viên tham gia. Đây là một yêu cầu quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình đổi mới HTX cần được nhìn nhận và xử lý tốt thì công tác chuyển đổi các đơn vị kinh tế tập thể mới thành công. Thực tế đã ghi nhận điều này. Ông Cao Duy Lộc, Chủ nhiệm HTX Thủy Ba Hạ, xã Thủy Ba, Vĩnh Linh mong muốn cần trả mức  lương hợp lý cho ban quản trị HTX  để những người điều hành HTX toàn tâm toàn ý lo công việc chung. Nếu mức lương vẫn như hiện nay khó khuyến khích ban quản trị hết mình với công việc được giao.

Sự đổi mới  trong kinh tế xã hội bên cạnh cơ hội thường vẫn  kèm theo những khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết trên con đường phát triển. Vấn đề là phải nắm bắt được trọng tâm, nhìn thấy được những chướng ngại vật để  có biện pháp giải quyết thích hợp. Việc đổi mới HTX cũng đang có những trở ngại trong quá trình chuyển đổi cần được nhìn nhận và tháo gỡ để có thể dọn đường tiến lên phía trước. Chẳng hạn như vấn đề tài chính là vấn đề nhiều người quan tâm khi tiến hành thay cu đổi mới các HTX trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Đây cũng là một thực tế mà công tác chuyển đổi HTX cần nhìn nhận và giải quyết thỏa đáng.

Sự chuyển đổi có lộ trình và đúng hướng, tuân thủ pháp luật của nhà nước là yêu cầu đã và đang đặt ra ở địa bàn huyện Vĩnh Linh. Làm sao để việc chuyển đổi sẽ làm tăng hiệu quả hoạt động của các đơn vị kinh tế tập thể, nâng cao đời sống nhân dân là yêu cầu chính đáng của xã hội. Vai trò của hội đồng quản trị sẽ thay đổi ra sao, vị thế của người lao động được nhìn nhận như thế nào, những khó khăn,vướng mắc sẽ được giải quyết bằng hình thức nào, theo chiều hướng nào là những điều mà người nông dân một nắng hai sương quan tâm. Nhiều vấn đề đổi mới HTX đã được đặt ra như  từ thực tế trong lộ trình chuyển đổi các đơn vị tập thể nơi đây.

Chúng ta hy vọng và mong chờ với kế hoạch và lộ trình thích hợp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với sự đòng thuận của bà con xã viên, với khát vọng vươn lên đồng bào nơi đây, công tác chuyển đổi HTX trên địa bàn huyện Vĩnh Linh sẽ mở ra một chặng đường mới trong hành trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở một vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng.

Nguồn tin: Sưu tầm: http://www.quangtritv.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay2,503
  • Tháng hiện tại27,668
  • Tổng lượt truy cập6,425,660
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây