Cánh đồng lớn: Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong

Thứ sáu - 24/04/2015 22:34
Nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, vụ đông xuân 2014- 2015, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã thực hiện thí điểm mô hình cánh đồng lớn. Dù lúa chưa vào vụ thu hoạch nhưng bước đầu đã tạo được hiệu ứng tích cực trong công tác quy hoạch đồng ruộng, thuận tiện cho việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.
Cánh đồng lớn: Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở Triệu Phong
         Cùng một chân ruộng và cũng với diện tích gần 1ha lúa nhưng những năm trước, gia đình chị Nguyễn Thị Liên ở thôn An Lộng, xã Triệu Hòa phải canh tác ở 7 vùng và hơn 10 thửa ruộng nhỏ lẻ. Nhưng vụ đông xuân 2014- 2015, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa để xây dựng cánh đồng lớn thì gần 1ha ruộng của gia đình được quy hoạch về 2 vùng canh tác tập trung. Cũng như nhiều nông dân trong hợp tác xã, chị Liên rất vui vì từ nay việc canh tác lúa thuận lợi hơn trước rất nhiều. “Trước đây, ruộng phân bố ở nhiều cánh đồng, diện tích nhỏ lẻ nên chăm bón mất nhiều thời gian, chừ tập trung ở một chỗ thuận tiện hơn nhiều, việc phòng trừ sâu bệnh cũng hiệu quả hơn”.
         Là một trong 4 hợp tác xã (HTX) được chọn làm thí điểm thực hiện cánh đồng lớn ở Triệu Phong, việc dồn điền đổi thửa và quy hoạch diện tích canh tác tập trung được xã viên HTX An Lộng đồng tình hưởng ứng. Theo đó, bà con đã tham gia cất bốc mồ mả, mở đường giao thông nội đồng theo đúng thiết kế rộng 5m, hệ thống thủy lợi được xây dựng đạt chuẩn. Nhờ ruộng đất được quy hoạch nên số ngày công lao động canh tác 50ha lúa theo mô hình cánh đồng lớn đã giảm hơn một nửa so với những năm trước.
          Ông Đoàn Thọ Hòa, Chủ nhiệm HTX An Lộng, cho biết thêm: “Hiện, lúa đông xuân chưa vào vụ thu hoạch nhưng  cánh đồng mẫu lớn bước đầu đã giúp người dân thuận lợi hơn trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Mô hình được xã viên đồng tình, hưởng ứng, tự nguyện di dời hàng chục ngôi mộ giữa cánh đồng, tham gia làm đường giao thông, kênh mương tưới tiêu”.
          Vụ đông xuân này, huyện Triệu Phong xây dựng thí điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn với diện tích hơn 165ha, tập trung ở 4 HTX: Phú Áng (xã Triệu Giang), Phú Liêu (xã Triệu Tài), An Lộng (xã Triệu Hòa) và Đạo Đầu (xã Triệu Trung). Với một số giống chủ lực như HC95, P6, Thiên Ưu 8…, việc sản xuất đồng bộ cùng một giống lúa, cùng thời điểm và chăm sóc cùng một quy trình kỹ thuật giúp cây lúa phát triển tốt và đồng đều. Hiện, lúa đang trổ bông rộ, hứa hẹn một vụ mùa đạt năng suất cao.
            Ông Hoàng Quang Dưỡng, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Triệu Phong, khẳng định: “Nếu vụ này lúa đạt năng suất, chất lượng cao, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện tiếp tục mở rộng mô hình cánh đồng lớn ra nhiều địa phương khác nhằm giúp người dân thuận tiện trong canh tác, giảm ngày công lao động, tăng hiệu quả kinh tế cũng như đảm bảo đầu ra cho nông sản”.
           Việc canh tác lúa theo mô hình cánh đồng lớn bước đầu đã tạo được hiệu ứng tích cực trong công tác quy hoạch đồng ruộng, thuận tiện cho việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giúp người dân thực hiện tốt công tác bảo vệ thực vật. Đây cũng là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của huyện Triệu Phong

Nguồn tin: Sưu tầm: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Con số ấn tượng
63/101
Là số xã đạt chuẩn Nông thôn mới
16,10
Là số tiêu chí đạt bình quân của tỉnh
01/7 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
(huyện Cam Lộ -đạt chuẩn năm 2019)
3 xã đạt chuẩn kiểu mẫu 
(xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy, Cam Chính: đạt chuẩn ntm kiểu mẫu năm 2019)
Liên kế website
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay2,466
  • Tháng hiện tại27,631
  • Tổng lượt truy cập6,425,623
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây