Mẫu nhà ở nông thôn mới Quảng Trị

Thứ hai - 20/10/2014 23:55
Hưởng ứng phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, năm 2012 Hội Kiến trúc sư (KTS) tỉnh Quảng Trị đã phát động đợt sáng tác phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới.
Mẫu nhà ở nông thôn mới Quảng Trị

Các KTS đã thâm nhập nghiên cứu thực tiễn đời sống, kinh tế, văn hóa, tập quán, tín ngưỡng của đồng bào các vùng, miền trong tỉnh để thiết kế các mẫu nhà ở có khả năng ứng dụng cao vào đời sống cư dân vùng nông thôn Quảng Trị. Các giải pháp kiến trúc được lựa chọn trên các dự báo về phát triển kinh tế- xã hội ở nông thôn Quảng Trị đáp ứng yêu cầu sử dụng của người dân nông thôn giai đoạn từ nay đến năm 2020 và trong tương lai lâu dài hơn.

Mục tiêu tổng quát của định hướng kiến trúc Việt Nam đến năm 2020 của Chính phủ nêu rõ: “Nâng cao chất lượng kiến trúc, tạo lập môi trường cư trú bền vững, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tạo tiền đề vững chắc cho quá trình hình thành phát triển kiến trúc Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc… Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa kiến trúc truyền thống và bản sắc dân tộc của kiến trúc nước nhà trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa”.

Mục tiêu cụ thể đối với kiến trúc nông thôn: “Hình thành tổng thể kiến trúc tại các thị tứ, trung tâm xã, cụm xã trên cơ sở tuân thủ các quy định của quy hoạch xây dựng; khuyến khích phát triển các công trình xây dựng ít tầng, mái dốc, kế thừa hình thức kiến trúc truyền thống, gắn bó hài hòa với khung cảnh thiên nhiên, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Phát triển kiến trúc tại các làng xã cần lưu ý bảo tồn các truyền thống văn hóa, phong tục tập quán riêng biệt của mỗi địa phương; phù hợp với đặc điểm thiên nhiên, con người, kế thừa kinh nghiệm xây dựng, phòng chống thiên tai…”.

Với nhận thức rằng, kiến trúc mẫu nhà ở nông thôn mới phải đáp ứng tốt nhất yêu cầu của cuộc sống mới, điều kiện hoạt động kinh tế-xã hội ngày càng đa dạng; nhu cầu sống ngày càng hiện đại, văn minh. Bên cạnh đó, kiến trúc nông thôn mới ở Quảng Trị còn phải phù hợp với đặc điểm khí hậu khắc nghiệt của địa phương, tạo được sự thông thoáng tối đa, tiết kiệm năng lượng, chống được tác động nắng, mưa, gió, bão... ngày càng gia tăng bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Sau thời gian nghiên cứu, thiết kế, Hội KTS tỉnh Quảng Trị đã xuất bản tuyển tập “Mẫu nhà ở nông thôn mới Quảng Trị”. Chủ nhiệm đề án: KTS Lê Cảnh Hùng; các tác giả: Lê Cảnh Hùng, Lê Viết Trung. Cộng sự: Võ Quang Tuấn, Nguyễn Vũ Đại, Lê Bích Ngọc, Nguyễn Thị Quỳnh Như. Tuyển tập giới thiệu 10 mẫu nhà đạt yêu cầu cao về tính công năng, thích dụng, thẩm mỹ, đảm bảo tiện nghi, phù hợp với đời sống văn minh của nông thôn mới nhưng vẫn bảo tồn các giá trị truyền thống tốt đẹp của người dân Quảng Trị; phù hợp với điều kiện kinh tế phát triển ở giai đoạn 2010-2020; phù hợp điều kiện khí hậu gió mùa nóng ẩm, khả năng thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên tốt, tiết kiệm năng lượng, theo tiêu chí kiến trúc xanh, xây dựng bền vững.

Dưới đây là một số mẫu nhà đặc trưng cho vùng nông thôn Quảng Trị.